Khi đó một quyết định chưa có tiền lệ đã được đưa ra – tấn công vào giải phóng trụ sở UBHC tỉnh bị bọn li khai thân Nga và thanh niên từ tp Belgorod, Kurrsk (Nga) tới đây xâm chiếm.

tp Kharkiv những ngày nóng bỏng li khai năm 2014. Ngày 6 và 7 tháng 4 năm 2014 li khai thân Nga cùng với thanh niên từ Nga tới đã tấn công chiếm trụ sở UBHC tỉnh, tuyên bố thành lập cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Kharkiv”.

Bộ trưởng nội vụ Ukraina Arsen Avakov kể lại rằng, ngày 8 tháng 4 năm năm về trước đã giải phóng trụ sở UBHC tỉnh như thế nào. Cuộc tấn công của đặc nhiệm vào trụ sở chỉ hết 17 phút.

Cuộc đối đầu dân sự giữa quân li khai thân Nga với những người ủng hộ Ukraina thống nhất ở Kharkiv bắt đầu từ tháng 11 năm 2013. Điểm cực đỉnh của sự đối đầu xảy r5a vào ngày 6-7 tháng 4 năm 2014, khi quân li khai chiếm trụ sở UBHC tỉnh Kharkiv và tuyên ngôn cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Kharkiv”. Cuộc tấn công của đặc nhiệm kéo dài 17 phút và đã giải phóng tòa nhà, giải phóng thành phố, bắt khoảng bảy chục li khai.

Chiều ngày 7 tháng 4 (2014) “các đại biểu đối lập” trong tòa nhà UBHC tuyên bố thành lập “Cộng hòa nhân dân Kharkiv”, đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách của tỉnh dưới sự yểm trợ của Nga.

“Trong khi đó Kharkiv nhìn thấy điều gì đang xảy ra ở tp Donetsk và giới trí thức đã nói không với những tuyên ngôn li khai. Các đại diện giới trí thức Kharkiv lên tiếng đòi din sạch “rác rưởi ở Kharkiv”, – vộ trưởng Avakov kể.

“Chúng tôi đã chuẩn bị bảo vệ Kharkiv. Vào thời điểm đó trong thành phố lực lượng li khai kéo cờ Nga và cầm dùi cui (chày, -nd) trong tay kéo lê khắp trung tâm thành phố. Họ phá trường quay truyền hình, cửa hiệu”.

Sàng ngày 8 tháng 4, Avakov chỉ mới là quyền bộ trưởng bội vụ quyết định hành động. Trong khuôn khổ của chiến dịch đã phong tòa Metro và khu vực trung tâm. Đơn vị đặc nhiệm Yagyar dưới sự chỉ huy của lãnh đạo Đại học bộ nội vụ ở tp Kharkiv Stepan Poltorak (hiện nay là bộ trưởng quốc phòng) đã giải phóng trụ sở UBHC tỉnh.

“Chúng tôi đã quyết định tấn công. Chúng tôi không thể hình dung là có thể bắn vào thường dân. Chúng tôi chưa thể quên những ngày chết choc đáng sợ trên quảng trường độc lập ở Kyiv. Chỉ trong 17 phút chúng tôi cần đến để giải phóng tòa nhà và bắt giữ 74 người. Đó là một sự kiện chưa từng có. Đó là một nốt nhạc làm tỉnh ngộ và cho người Nga thấy họ sẽ không làm gì được ở Kharkiv”, – ông Avakov nhấn mạnh.

Lưu ý rằng thị trưởng tp Slaviansk đã bị án về xâm phạm chủ quyền quốc gia khi bà ủng hộ những thế lực li khai và đặc vụ Nga do si quan đặc vụ Igor Girkin (Strelkov) chỉ huy đánh chiếm trụ sở công an thành phố này. Ngoài ra còn có một số người lãnh đạo chính quyền tại tỉnh Lugansk và tỉnh Donetsk cũng bị bắt, kể cả bị truy nã và cho vào Danh sách “Mirotvorets”.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina vào thời điểm đó là ông Konstantin Grischenko vào thời điểm đó tuyên bố rằng Putin đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý ở Donbass để bào chữa cho các hành động của mình.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề