Cuộc thi sát hạch lãnh đạo cảnh sát đã kết thúc. Một số lãnh đạo đã thừa nhận trên máy kiểm tra nói dối “Poligraph” rằng họ đã từng nhận tiền đút lót.

Có 51 giám đốc các sở cảnh sát cấp quận và các phòng cảnh sát cấp tỉnh đã trải qua đàm thoại ở Kyiv, trong đó một phần ba số người phải qua máy kiểm tra nói dối “Poligraph” và một cuộc gặp gỡ thêm với ủy ban sát hạch. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào chiều thứ 6, nhưng ban đầu đã có thể biết là có 25% cán bộ sẽ bị sa thải.

Nói dối trên máy kiểm tra “Poligraph”

Một phần ba số người được sát hạch buộc phải trải qua kiểm tra nói dối. Trong các nhóm khác nhau có các kết quả khác nhau:

Trong một nhóm phải có tới 17 lãnh đạo buộc phải qua máy nói dối, trong nhóm khác lại không có ai phải kiểm tra còn kết quả cuối cùng sẽ công bố sau đàm thoại lần một. Kết quả kiểm tra trên máy Poligraph sẽ được Ủy ban sát hạch sử dụng để đàm thoại. Sự chân thành của nhiều người đã cứu đường công danh của họ.

“Nhiều người thừa nhận về không khí tin cậy mà các nhà sát hạch tạo ra. Ủy ban chỉ sa thải có ba người, muốn sa thải nhiều hơn, nhưng nếu người ta thừa nhận rằng trước đây đã nhận hối lộ, quà tặng bất hợp pháp còn bây giờ thì hứa sẽ không tiếp tục làm việc đó nữa thì đó là yếu tố quan trọng. Nếu anh ta có trình độ nghiệp vụ cao thì không nên sa thải anh ta. Nếu nói dối và muốn vẫn tiếp tục như trước thì đó là một vấn đề khác”, – thành viên ủy ban sát hạch đại diện tổ các giới xã hội Leonid Maslov kể.

Số lượng chính xác quan chức cảnh sát sẽ bị sa thải chưa biết được. Đến chiều thì đại diện sở nội vụ tại tỉnh Kharcov sẽ tới Kyiv để nắm tình hình kết quả. Theo thông tin ban đầu sẽ sa thải một phần tư cán bộ lãnh đạo cảnh sát (25%) ở tỉnh Kharcov.

Con số thực ra là không lớn so với các khu vực khác, có nơi có tới 80% không qua được sát hạch, nhưng số lượng phàn nàn từ phía xã hội đối với lãnh đạo cảnh sát Kharcov nói chung là không có.

“Nếu như có những khiếu nại hay những thông tin xấu trên Internet thì ủy ban sát hạch sẽ bắt buộc hỏi người bị sát hạch về điều đó. Không có bất kỳ loại trừ nào. Chỉ có 40% cán bộ nói chung là không có khiếu nại hoặc đề nghị lưu ý những vấn đề xấu”, – thành viên ủy ban sát hạch Alexander Zhitniy cho biết. Theo lời ông, ủy ban sẵn sàng làm việc với bất kỳ khiếu nại nào của công dân, thậm chí là khiếu nại nặc danh cũng vậy, nhưng các công dân nói chung là bỏ qua cơ hội để khiếu nại đối với lãnh đạo cảnh sát khu vực của mình, vì vậy đa số không có lý do gì để bị sa thải (trong vòng 1 -ND).

Kiểm tra 500 người

Cuộc khảo sát kết thúc không phải đối với tất cả các quan chức cấp cao của cảnh sát (công an) Kharcov. Một trong số đó không có mặt tham gia kiểm tra máy Poligraph. “Một người không tới vì lý do sức khỏe và sẽ tham gia vào ngày khác. Những trường hợp như thế cũng từng xảy ra ở các địa phương khác”, – thành viên ủy ban sát hạch Ivan Varchenko, cố vấn bộ trưởng nội vụ kể cho báo “Vesti” biết.

Theo luật, những người bị sa thải có thể đệ đơn khiếu nại, nhưng theo dữ liệu ban đầu những người có điểm dưới 60/120 điểm tối đa thì không thể khiếu nại bởi trong số điểm sát hạch có cả điểm về hiểu biết chuyên ngành và điểm “trắc nghiệm IQ”.

Từ ngày 13 tháng 6 sẽ bắt đầu sát hạch cảnh sát cấp dưới (loại hai) – phó trưởng phòng và các đơn vị. Nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

“Chúng tôi sát hạch khoảng 500 người, điều đó chiếm 10 ngày”, – cố vấn giám đốc sở cảnh sát quốc gia Alexander Sirota cho biết. Sát hạch được tiến hành tại tp Kharcov các cảnh sát từ các huyện sẽ về thành phố tham gia sát hạch. Lãnh đạo quá trình là những chuyên gia từ cơ quan cảnh sát quốc gia trung ương.

“Vào thứ hai họ sẽ tới chuẩn bị máy tính và phương tiện kỹ thuật. Và khi tất cả sẵn sàng chì chúng tôi cho mời người dự sát hạch tới”, – ông Sirota nói. Để đánh giá tính nghiệp vụ của cảnh sát sẽ có 10-15 ban. Thành phần các ban thực tế đã được hình thành. Sẽ có 25 đại diện các giới xã hội tham gia. Danh sách các thành viên của các ban sẽ được công bố sát với ngày thiến hành sát hạch.

Nguồn: vesti

»Cùng chủ đề