(DN.ODESA) – Tổng công ty khí đốt Nga Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí ga cho Kiev từ ngày 1/1/2009 nếu chính quyền Ucraina không trả khoản nợ nhiên liệu gần 2 tỷ USD. Đây là tuyên bố của đại diện công ty Gazprom Sergei Kupriyanov.

Đặc biệt, ông cho biết, Ucraina không hề lên kế hoạch hoàn trả khoản nợ tồn đọng cho Gazprom cho đến hết năm 2008. “Trong trường hợp khoản nợ không được thanh toán thì hiển nhiên cho đến ngày hôm nay sẽ không có thêm một hợp đồng mới nào được ký kết. Điều này có nghĩa là các cơ sở pháp lý để cung cấp khí đốt cho Ucraina từ ngày 1/1/2009 sẽ không thể thực hiện, cái cớ không đổi được ngoại tệ là không thỏa đáng ” – Kupriyanov quả quyết.

Hôm nay phái đoàn Ucraina đi tới London để tham gia vào buổi tọa đàm trong bối cảnh giải quyết các vấn đề hợp tác với Nga và các nước EU liên quan đến chuyển nhượng và vận chuyển khí tự nhiên. Giám đốc Naftogaz Ucraina Oleg Dubina, Phó giám đốc Igor Didenko cùng đại diện của Tổng thống Ucraina về vấn đề an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky đã bay sang Lodon sáng nay để tham dự cuộc họp.

Theo tin vừa nhận lúc 3h chiều, Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko thông báo, ngày hôm nay 18/12 “Naftogaz” đã trả Gazprom 800 triệu đô la từ khoản nợ tồn đọng, dự định trong vài ngày tới sẽ thanh toán thêm 200 triệu đô la. Sergei Kupriyanov cũng xác nhận đã thu được từ Ucraina 800 triệu đô la. Nhưng theo thông tin từ phía Gazprom, Ucraina dự định sẽ không trả thêm.

Cùng lúc đó, đại diện của “Naftogaza Ukraina” tuyên bố, dựa vào đâu mà Gazprom quả quyết rằng Naftogaza dự định sẽ không thanh toán khoản nợ cho đến hết năm nay ?

NNC
theo Kores