Ngày 25.8, ông Lý Ngọc Kính – Cục trưởng Cục Quản lý khám – chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, hiện nay có một số khó khăn mà công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 đang phải đối mặt.

Các BV tuyến cuối điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 (Viện các Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, BV Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, BV Phạm Ngọc Thạch) đã quá tải nặng nề, dẫn đến những khó khăn trong cách ly, điều trị cúm. Điều kiện cơ sở vật chất tại các BV này thiếu thốn nên nhiều người bệnh điều trị, cách ly phàn nàn.

Một số BV còn lúng túng trong chẩn đoán, điều trị cúm đã chuyển bệnh nhân lòng vòng. Một số bác sĩ chưa có kinh nghiệm và cảnh giác trong việc phát hiện, chẩn đoán cúm A/H1N1 nên chưa cương quyết yêu cầu người bệnh nghi cúm phải vào viện theo dõi, điều trị, khi có biến chứng nặng mới lại vào viện điều trị, làm tăng nguy cơ tử vong.
 
Tình trạng các BV chưa chú trọng đến việc kiểm soát lây nhiễm đã dẫn đến một số chùm ca bệnh cúm là cán bộ y tế. Việc yêu cầu làm xét nghiệm cúm A/H1N1 của người dân chưa được cán bộ y tế giải thích rõ, đã dẫn đến bức xúc của người dân.
 
Dự kiến, từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ cấp bổ sung kinh phí để dự trữ thuốc, các phương tiện để đáp ứng khi có dịch xảy ra trên diện rộng. Trang bị thêm các máy xét nghiệm PCR cho các tỉnh, thành phố và áp dụng test nhanh trong chẩn đoán cúm A/H1N1  để sớm sàng lọc bệnh nhân cúm.

Báo cáo của Bộ Y tế ngày 25.8, VN đã ghi nhận thêm 69 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 55 ca, miền Bắc: 12 ca, miền Trung: 2 ca), nâng tổng số người nhiễm cúm lên 2.142 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi, ra viện là 1.228; 912 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Cũng trong ngày 25.8, tại toà nhà cao tầng HEAC ở số 14-16 Hàm Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một nhân viên được xác nhận dương tính với cúm A/H1N1. Trường hợp nhiễm cúm này hiện đang được cách ly điều trị tại Viện các Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Toà nhà đã tiến hành sát khuẩn, vệ sinh phòng dịch, toàn bộ nhân viên làm việc trong toà nhà đều được hướng dẫn đeo khẩu trang phòng bệnh.

Bến Tre: Báo động tình hình cúm A/H1N1

Chỉ trong vòng 24 giờ – từ 8h00 ngày 23.8 đến 8h00 ngày 24.8 – trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát hiện mới 8 ca dương tính và 21 ca có triệu chứng nghi cúm A/H1N1. Tính đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện tổng cộng 32 ca dương tính cúm A/H1N1.

Ngành y tế và ngành giáo dục tỉnh Bến Tre đã quyết định đóng cửa trường và thành lập bệnh viện dã chiến tại Trường THCS Lương Quới (huyện Giồng Trôm), vì cùng lúc phát hiện 5 ca bị nhiễm cúm A/H1N1 tại đây.
 
Tại Trường THCS xã Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm) cũng phát hiện 4 học sinh có triệu chứng nghi cúm A/H1N1, đang tiến hành lấy mẫu và hướng dẫn cách ly theo dõi. Như vậy, đã có 3 trường học ở Bến Tre bị (hoặc nghi ngờ) cúm A/H1N1 tấn công. Kỳ Quan

Linh Thu
theo Lao Động