Hòa trong không khí hân hoan của Lễ khai giảng tại Ukraina (1/9), vào hồi 16h ngày 4/9/2017, tại trường Phổ thông số 251 mang tên Bác tại thủ đô Kiev đã diễn ra Lễ Khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2017-2018. Đây là một bước ngoặt mới, thiết thực nhằm mục đích giữ gìn và truyền bá tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Kiev Ukraina.  Nằm trong đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” của chính phủ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tiếng Việt, đặc biệt lấy năm 2017 là “Năm tiếng Việt” của cộng đồng người Việt tại Ukraina.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Tới dự Lễ Khai giảng có Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ukraina và Moldavia Nguyễn Anh Tuấn cùng các phòng ban của ĐSQ. Bà Sulga Larisa – Hiệu trưởng nhà trường số 251 mang tên Hồ Chí Minh. Đại diện các Hội đoàn, các bậc phụ huynh và các vị khách quý luôn quan tâm tới việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ. Sau Lễ chào cờ và cử Quốc ca Việt Nam – Ukraina, thay mặt cộng đồng, ông Hồ Sỹ Trúc đọc lời giới thiệu các vị khách, các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh. Thay mặt nhóm giáo viên, cô Hà Thị Vân Anh đọc lời khai mạc và Lễ Khai giảng lớp tiếng Việt. Cô Hà Thị Vân Anh xúc động chia sẻ “… Cám ơn Đại sứ quán, các tổ chức hội đoàn và các bậc phụ huynh đã chung tay xây dựng lớp tiếng Việt! Cô chúc các em bước vào năm học mới với mong ước tiếng Việt sẽ bay cao, bay xa và bay mãi…”

Toàn cảnh hội trường

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo và chúc mừng các thầy cô, các em học sinh “Chúc các em đạt thành tích mới, chúc lớp nhanh chóng đi vào nề nếp tiếng Việt phát triển vững mạnh”, thay mặt ĐSQ, ông gửi tặng lớp tiếng Việt món quà nhỏ và hứa sẽ quan tâm hơn nữa tới công tác dạy và học tiếng Việt tại đô Kiev và toàn Ukraina nói chung.

Thay mặt các bậc phụ huynh, ông Vũ Đức Nga bày tỏ lòng cám ơn chân thành tới Đại sứ quán, các bậc phụ huynh và những sự giúp đỡ quý báu, sự chung tay của toàn thể cộng đồng để duy trì tiếng Việt. Chúc các cháu học tốt, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo. Chúc thầy cô mạnh khỏe đồng lòng cùng các con.

Đại sứ cùng các vị đại biểu chụp ảnh cùng với giáo viên của nhà trường

Thay mặt các thầy cô, cô Aketharina sinh viên năm thứ Ba Đại học Tổng hợp Shevchenko – Đại học Quốc gia Kiev phát biểu “Tôi rất vinh dự được học tiếng Việt và học ở Việt Nam 1 năm. Thời gian đó tôi có đi dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tôi nghĩ trẻ em Việt Nam tại Ukraina cần học tiếng Việt và tôi hy vọng sẽ giúp sức cho cộng đồng”

Thay mặt các em học sinh, cháu Hồ Lam Trà gửi lời chào và cám ơn tới các hội đoàn, các bậc cha mẹ và hứa sẽ quyết tâm học tiếng Việt. Một số tiết mục văn nghệ của các em học sinh đã được chuẩn bị và thể hiện bằng ngôn ngữ Việt. Dù thời gian tập luyện rất gấp rút chỉ trong 2 ngày nhưng các em đã thể hiện các ca khúc: NHỚ ƠN BÁC, BỤI PHẤN, EM YÊU TRƯỜNG EM khá tốt.

Toàn cảnh Hội trường

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn gửi tặng các thầy cô và các em học sinh những cuốn sách – giáo trình dạy và học tiếng Việt vừa chuyển sang vẫn đang chờ đợi chủ nhân. Để khuyến khích tinh thần dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev đã chỉ đạo việc phát triển các lớp học tiếng Việt và đã có công văn đề nghị Bộ ngoại giao có những biện pháp thiết thực nhất để hỗ trợ kiều bào: mở lớp học, xây dựng đội ngũ giáo viên (nòng cốt là các thầy cô của Trung tâm Việt Nam học – Đại học Tổng hợp Shevchenko – Đại học Quốc gia Kiev), gây Quỹ tiếng Việt…

Cùng ngày đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, và trao tặng trống đồng cho phòng bảo tàng.

Với những biện pháp khẩn trương và thiết thực, các lớp học tiếng Việt sẽ đi vào hoạt động có quy củ và cùng với sự quyết tâm của toàn thể cộng đồng, tiếng Việt sẽ được nhân rộng trong thế hệ thứ Hai, thứ Ba… là nhịp cầu giao lưu hữu nghị về văn hóa và giáo dục giữa hai nước Việt Nam – Ukraina ngày càng bền chặt.

Một số hình ảnh của buổi lễ khai giảng


Đỗ Thị Hoa Lý

 

»Cùng chủ đề