Như báo “LB.ua” được biết từ những nguồn tin của mình, ứng viên chính và duy nhất cho chức vụ thủ tướng ngày hôm nay sẽ là Vladimir Groysman. Người đứng đầu phủ tổng thống hiện nay, ông Boris Lozhkin  có thể trở thành phó thủ tướng phụ trách bộ phát triển kinh tế và thương mại.

Bộ trưởng tài chính có thể là ông Ivan Miklos, cựu bộ trưởng kinh tế Slovakia, còn phó thủ tướng hội nhập Châu Âu là ông Klimpus Tsintsadze.

Theo cấu hình được vẽ ra thì phái Yatsenyuk còn “năm ghế”. Người đứng đầu bộ tài nguyên hiện nay chưa được xác định – “cuộc mặc cả còn tiếp tục” với BPP, Batkivschina và Oleg Lyasko. Ông Lyasko sẵn sàng từ chối ghế trong HĐBT để đổi lấy ghế chủ tịch quốc hội.

Theo thỏa thuận ban đầu có thể Nina Yuhanina (phái BPP, trưởng ban ngân sách quốc hội hiện này) sẽ là lãnh đạo cơ quan cục ngân khố nhà nước.

Như vậy, trong liên minh vẫn còn 4 phái – BPP, “Mặt trận nhân dân”, “Đảng cực đoan Lyasko” và “Batkivschina”.

Việc bỏ phiếu dự định vào thứ ba tới hoặc thứ năm.

Nguồn tin cho biết rằng các bên thương lượng đều chống lại ứng viên Yaresko với tư cách thủ tướng, kể cả BPP và Mặt trận nhân dân, những phái mà trước đó dự định ủng hộ.

Phái Yatsenyuk bất bình vì Yaresko muốn hất Avakov và Petrenko ra khỏi HĐBT, đồng thời không bằng lòng khi chương trình của Yaresko chỉ hướng vào thực hiện chương trình của IMF. “Batkivschina” đồng ý vơi ứng viên bất kỳ ngoài Yatsenyuk và Yaresko.

Một nguồn tin khác của “LB.ua” ở Bankova, một người trực tiếp tham gia vào thương lượng  cho biết, “cho phái Yatsenyuk 4 ghế thì cũng đủ” – Bộ nội vụ, bộ tư pháp, bộ giáo dục, bộ hạ tầng cơ sở. Thương lượng về ghế thứ năm vẫn còn tiếp tục. Ứng viên cho ghế này có Tymoshenko và Lyasko.

Tuy nhiên, trong phủ tổng thống vẫn lo ngại Lyasko chưa chắc gia nhập liên minh. Trong trường hợp như vậy liên minh đa số ở quốc hội sẽ chỉ có ba phái – BPP, Mặt trận nhân dân và Batkivschina, những tiếng nói khác (phiếu bầu) dự định sẽ đạt được từ những đại biểu ngoài phái. Với tư cách chủ tịch quốc hội người ta nêu tên ông Andrey Parubiy.

Đến thới điểm này chưa rõ người giữ chức bộ trưởng chính sách xã hội và Ngân hàng quốc gia. Các đại biểu của các phải đều chống lại bà Gontareva, tuy nhiên ở Bankova chưa đề xuất được người thay thế bà Gontareva. Tự bà Gontareva theo nguồn tin riêng của báo “LB.ua” thì sẵn sàng từ chức nếu như các bộ trưởng Yaresko và Ambromavichus cũng từ bỏ chức vụ.

Điều quan trọng cần lưu ý, tất cả những chi tiết nêu trên đã được thảo luận với sự tham gia trực tiếp của Arseny Yatsenyuk mà ông cũng thông báo cho chiến hữu của mình, tuy nhiên theo lời những người này thì kết luận cuối cùng vẫn còn chưa được thông qua.

Như vậy, cũng không loại trừ được khả năng là ông Yatsenyuk vẫn tiếp tục ở lại trên cương vị thủ tướng. Tình hình quá trình thương lượng thay đổi rất nhanh chóng.

Nguồn: “Lb.ua

»Cùng chủ đề