Hôm qua, Quốc hội Ucraina đã từ chối thông qua 3 trong số 5 dự thảo kinh tế của Hội đồng bộ trưởng, mà theo họ là cần thiết để có thể nhận được khoản viện trợ thứ 2 từ IMF. Hai trong số 3 bản dự thảo là việc cân bằng Quỹ hưu trí với khoản thâm hụt 18 tỷ grivna và việc đề nghị thay đổi ngân sách, mà cụ thể là những vấn đề tài chính có liên quan tới Naftogaz.

Hai tuần trước khi thực hiện cuộc bỏ phiếu, tổng thống Yushchenko đã kêu gọi các đại biểu hãy bỏ qua các tư tưởng bè phái và thống nhất với nhau để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên cũng chỉ hai bản dự thảo kinh tế được  thông qua đó là việc tăng thuế thuốc lá và rượu.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn một số đại biểu Quốc hội bên lề hội nghị xung quanh những vấn đề này và khả năng IMF cung cấp khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina.


Irina Akimova – đại biểu của Đảng các vùng

Quỹ hưu trí tất nhiên là phải làm cho cân bằng. Tuy nhiên việc đề nghị bù đắp thiếu hụt cho quỹ này bằng cách tăng sự đóng góp từ các doanh nghiệp nhỏ là điều không khả quan. Chúng tôi thấy điều này sẽ gia tăng áp lực đối với các đối tượng nộp thuế. Vì đang trong tình trạng khủng hoảng nên việc này không thể thực hiện được. Nếu thực hiện việc này, quỹ sẽ thu về được khoảng 2 tỷ grivna, nhưng nếu so với khoản thiếu hụt 18 tỷ thì không thấm vào đâu, do đó sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Thủ tướng Tymoshenko nói rằng, có đủ tiền để trả lương hưu, tôi cho rằng điều đó sự dối trá.

Còn bản dự thảo liên quan đến việc cân bằng ngân sách của Naftogaz. Chính phủ cho rằng Naftogaz sẽ có thêm thu nhập đựa vào lượng khí đốt vẫn nằm trong kho dự trữ củaРосУкрнерго, mà nếu thành công có thể bổ xung vào ngân sách khoảng 5,5 tỷ đô la, nhưng làm thế nào để biết được chúng ta có dùng được lượng khí đốt trên hay không khi mà tòa án chưa có một quyết định cụ thể nào. Đồng thời, còn có kế hoạch chuyển vào ngân sách các khoản lợi nhuận của Ngân hàng quốc gia(NBU) trước ngày 1-5, nhưng điều đó lại trái với các yêu cầu của IMF đó là NBU phải hoạt động độc lập.

Ngoài ra, tôi thấy ít nước nào trên thế giới thực hiện việc tăng thuế trong thời gian xảy ra khủng hoảng như chúng ta. Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm bằng cách mua hàng kém chất lượng hoặc mua những mặt hàng nhập lậu, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực với nền sản xuất trong nước.

Còn về phần liên quan tới IMF, tôi cho rằng có quá nhiều điều kiện xung quanh các khoản cho vay. Nếu chúng ta vay được thì tốt, nhưng việc tự mình thoát khỏi khủng hoảng thì càng có ý nghĩa hơn. Thủ tướng và tổng thống đã nhiều lần nói đến cuối tháng 3 là sẽ nhận được những khoản viện trợ tiếp theo, hiện nay đã sang tháng 4 mà vẫn chưa thấy có động tĩnh gì.


Ksenia Liapina – đại biểu của Đảng Ucraina của chúng ta

Chúng tôi biết rằng IMF đang có những yêu cầu cân đối các quỹ trợ cấp, nhưng nếu chúng ta thực hiện lúc này sẽ giết chết các doanh nghiệp nhỏ do sự tăng thuế. Còn đối với IMF chính phủ nên tìm cách thuyết phục họ thay đổi các điều kiện. Vì tôi thấy rằng họ dường như không muốn cho chúng ta vay thêm viện trợ, và nên tìm những nguồn viện trợ khác thay vì trông chờ từ IMF.

Aleksandr Guduma – đại biểu Đảng BYUT

Tôi không hiểu lý do tại sao Quốc hội lại không thay đổi một số vấn đề thuộc ngân sách đặc biệt là việc cân đối ngân sách của Naftogaz. Chúng ta không có quyền ngồi chờ mà phải hành động ngay, bởi vì mỗi một sự chậm trễ đều dẫn đến hậu quả nặng nề. Nhưng tôi không lo lắng bởi vì tin tưởng nền kinh tế sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian sắp tới. Nhất là sau ngày bầu cử tổng thống vào 25-10 tới, khi mà có ít sự can thiệp đến thì khả năng nền kinh tế sẽ có sự tự điều chỉnh. Điều này đã được kiểm nghiệm ở nhiều nước phát triền, cứ mỗi sau một cuộc bầu cử, nền kinh tế sẽ có bước phát triển mới. Còn về IMF, tôi cho rằng khi chúng ta tự giải quyết được những vấn đề nội bộ, thì các điều kiện đương nhiên sẽ đáp ứng được, khi đó khả năng nhận được viện trợ là rất lớn.

Phamxuan
theo Unian