Tại Minsk, ngày 8 tháng 11 các bên đã thảo luận công tác trên tuyến phân cách, tình hình con tin và dân chúng qua lại trên lãnh thổ bị chiếm đóng.  Đại diện Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên về Donbass Irina Gereschenko thông báo.

“Ukraina đòi tuân thủ vô điều kiện chế độ im lìm và thành lập những điều kiện an toàn cho dân thường hàng ngày phải qua các trạm kiểm soát trên tuyến phân cách. Để nhận lương hưu trên lãnh thổ Ukraina kiểm soát”, – bà Geraschenko thông báo.

Các bên ủng hộ đề nghị của phái bộ OSCE triển khai gần các trạm kiểm soát “Stanitsa Lugansk” một phái bộ đặc biệt của Chữ thập đỏ, điều này sẽ xúc tiến tình hình an ninh gần trạm kiểm soát. Theo lời bà Geraschenko phía Ukraina ủng hộ có phải bộ Chữ thập đỏ và OSCE hoạt động thường xuyên tại tất cả các điểm kiểm soát thông hành – “không phải chỉ tới có 15 phút mà phải làm việc 24/24 giờ”.

Đồng thời phía Ukraina ủng hộ sự tham gia của Chữ thập đỏ quốc tế phục hồi cầu qua sông Severniy Donetsk, tại khu vực Stanitsa Luganska để giúp dân thường.

Vấn đề mởi điểm thông hành ở thôn Zolotoye cũng gặp khó khăn. Công việc bị khống chế từ 31 tháng ba năm nay. Hiện phía ORDLO không cho khả năng nào bắt đầu mở cửa thông hành này và lại kéo dài vô thời hạn việc giải quyết vấn đề này.

“Nhóm vấn đề thứ hai đó là việc di cư. Phía Nga đã hai năm từ chối những yêu cầu của Ukraina ở mọi cấp và không cho thông tin chính xác nào, có bao nhiêu công dân Ukraina đã ra khỏi lãnh thổ Donbass vào nước Nga và chế độ chính thức cho số người di cư này như thế nào. Điều này cho thấy ý đồ của họ rất rõ ràng”, – bà Geraschenko nói thêm.

Các đại diện của ORDLO thực tế thừa nhận rằng trên lãnh thổ họ chiếm đóng có những công ty làm giả chứng chỉ hưu trí để nhận lương hưu và bằng những giấy tờ giả mạo họ qua lãnh thổ Ukraina kiểm soát nhận lương theo chế độ.

“Điều đó có nghĩa rằng nếu như tự họ thừa nhận điều này thì quá rõ ràng là vấn đề rất quan trọng đối với Ukraina trong vấn đề thanh toán tiến hưu trí cho những người đang sống trên lãnh thổ bị họ chiếm đóng và vì thế sự quay trở lại của chính quyền Ukraina trên lãnh thổ bị chiếm đóng là rất quan trọng”, – bà Geraschenko nhấn mạnh.

Ngoài ra bà Geraschenko cho biết, ngày mai, thứ 4 sẽ có thêm ông Victor Medvedchuk và đại diện SBU cũng tham gia vào thương lượng với phân nhóm nhân đạo để thảo luận các vấn đề giải phóng con tin…”, – bà Geraschenko cho biết.

“Ngày 9 tháng 11 chúng ta sẽ nghe thấy báo cáo của người điều phối phái bộ OSCE Frish về việc ông ấy tới tham các lãnh thổ bị chiếm đóng và nhà tù giam giữ con tin. Và chúng tôi sẽ nỗ lực để giải phóng họ…”, – bà Geraschenko kết thúc.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề