Trong khi Nga nói nhiều đến khả năng của Ucraina ở tầm cỡ quốc gia thì các nhà quan sát Mỹ lại đánh giá hiện nay Nga kém ổn định hơn Ucraina.

Đây là kết luận dựa theo bảng xếp hạng các quốc gia kém phồn vinh (Failed states index) do “Quỹ hoà bình” và tạp chí “Đường lối đối ngoại” của Mỹ tiến hành.

Đồng thời các nhà quan sát Mỹ cũng lưu ý đến các thách thức đối với Ucraina như sự chia rẽ trong giới cao cấp, mất lòng tin của xã hội vào chính quyền.
Trên bản đồ thế giới do các chuyên gia quan sát Mỹ xây dựng, Ucraina thuộc các quốc gia đứng trên ranh giới giữa ổn định và tan rã. Theo bảng xếp hạng năm nay, tình hình hiện nay tại Ucraina tốt hơn so với năm ngoái: Ucraina giữ vị trí 110 trong số 177 quốc gia.

Trong bảng xếp hạng này Nga, Belarus và Mondova thuộc danh sách các quốc gia nằm trong tình trạng nguy hiểm. Nga đứng thứ 71, Belarus – 66, còn Mondova ở vị trí 54. Ba Lan và Hungary thì được chuyển sang khu vực các nước ổn định.
Vị trí thấp nhất trong bảng xếp hạng là Somali. Tiếp theo là Zymbabue và Sudan. Vị trí chắc chắn nhất hiện đang thuộc về các quốc gia Bắc Âu, Thuỵ Sĩ và Ailen.

Bảng xếp hạng được các chuyên gia lựa chọn dựa trên 12 tiêu chí: xã hội, kinh tế và chính trị.
Chuyên gia Mark Lucas của “Quỹ hoà bình” giải thích với đài phát thanh “Tự do” rằng Nga có chỉ số kém hơn so với Ucraina trước hết là do mức độ dân chủ thấp hơn.

“Tại Ucraina tình trạng chia rẽ chính trị rất sâu sắc, nhưng dù sao tình hình vẫn minh bạch hơn. Mâu thuẫn giữa Timóenko và Yushenko không dịu đi, nhưng mẫu thuẫn diễn ra trong tiến trình dân chủ, trong khi tại Nga thực tế là hệ thống đơn đảng”, – ông Lucas cho biết.
Nga và Ucraina cũng có khác biệt trong lĩnh vực kinh tế.

“Nếu nhìn vào con số thì thoạt tiên có thể cảm giác tình hình Nga tốt hơn, nhưng vì Nga phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập tờ việc bán dầu và khí đốt, nên có nguy cơ lạm phạt cao, phân tầng xã hội và kinh tế chao đảo. Ucraina không có những tiềm năng như thế, nhưng kinh tế Ucraina lại đa dạng hơn”, – ông Lucas nói.

Tuy nhiên Ucraina cũng bị suy yếu do sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga. Nếu quan hệ giữa 2 nước không được cải thiện, thì Ucraina sẽ chịu thiệt vì Nga có nhiều công cụ tác động hơn.

Trong số các vấn đề lớn nhất của Ucraina theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ thì có vấn đề người dân mất lòng tin vào chính quyền.
Các nhà quan sát pơhương Tây cũng lưu ý rằng tại Ucraina lớp người trẻ có tài không có cơ hội để thể hiện, và họ phải đi ra nước ngoài và không phục vụ được cho đất nước.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề