Tình hình chính trị bất ổn cộng với sự tụt dốc kinh tế của đất nước đã khiến người dân không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của đương kim Tổng thống Ukraina Poroshenko.

Theo kết quả thăm dò dư luận của nhóm các nhà xã hội có tên là “Đánh giá” được công bố vào hôm thứ Sáu 23/12, cho thấy Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chỉ đạt 13,5% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó,người đứng đầu đảng “Tổ quốc”, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko sẽ nhận được 17,7% nếu cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 10,4% số người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho lãnh đạo đảng “Khối độc lập” Yuriy Boiko, nhà lãnh đạo của đảng Cấp tiến Oleg Lyashko nhận được 8,8% số phiếu, thị trưởng thành phố Lviv Andrew Garden nhận được 8,4%. Tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên khác lần lượt là: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Gritsenko – 8,1%, Nghị sĩ Quốc hội Ukraina Vadim Rabinovich – 7,3%, lãnh đạo của đảng dân tộc chủ nghĩa “Tự do” Oleg Tyahnybok – 4,9%, cựu lãnh đạo của phong trào cực đoan “Right sector” đồng thời là nghị sĩ Dmitry Yaroshhh – 3.5 %, và cuối cùng nghị sĩ Quốc hội Ukraina Nadezhdu Savchenko nhận được 1,8% số phiếu ủng hộ.

Cuộc khảo sát xã hội được tiến hành từ ngày 8 đến ngày 18/12 trên tổng số 2.000 người được phỏng vấn. Lỗi thống kê không vượt quá 2,2%.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina vào ngày 25/5/2014, số lượng cử tri bầu cho ông Poroshenko là 54,7%. Cuộc bầu cử được tiến hành trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và chính quyền Kiev tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động quân sự ở Donbass chống lại nhà nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR).

Hai nhà nước tự xưng này tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraina tháng 2/2014. Theo số liệu của Liên hợp quốc, tính đến cuối năm 2016 nạn nhân của các cuộc xung đột ở Ukraina lên tới khoảng 10.000 người.

Một cuộc khảo sát trước đó cho thấy tỷ lệ người Ukraina không hài lòng với ông Poroshenko là 82%, do số lượng người thất nghiệp trong nước ngày càng tăng trong khi đồng tiền bị mất giá đáng kể.

Theo Bộ Tài chính Ukraina, năm ngoái mức lương trung bình trong cả nước chỉ hơn 160 USD. Đây là một trong mức lương thấp nhất ở châu Âu. Khoảng 70% dân số Ukraina được khảo sát bày tỏ sự không hài lòng với cuộc sống của họ, và nhấn mạnh rằng tình hình đất nước đang đi theo “chiều hướng sai lầm”.

Tin tức

»Cùng chủ đề