Phó thứ nhất chủ tịch quốc hội Ukraina Irina Geraschenko cho rằng ở Ukraina có một người tổng tư lệnh tối cao xứng đáng.

Poroshenko phát biểu ở Liên hợp quốc

Bà Geraschenko đã tổng kết các hoạt động của tổng thống trong ba năm, kể từ ngày 26 tháng 5 năm 2014 và công bố trên trang Fb.>>

Trong số những thành tựu trên trường quốc tế bà Geraschenko nêu: áp dụng các chế tài chống Nga, ký kết hiệp định về hiệp hội với Châu Âu, PACE thừa nhận nước Nga là quốc gia xâm lược, tòa án quốc tế LHQ thừa nhận việc thôn tính Crimea là xung đột quốc tế, áp dụng thương mại tự do với EC, vv…

Bà Geraschenko xem việc áp dụng chế độ phi thị thực với Liên minh Châu Âulà thành công then chốt, điều mà cho phép người Ukraina đi lại tự do với các quốc gia Châu Âu.

“Việc phục hồi sức mạnh quân đội Ukraina và chiến thắng trên mặt trận ngoại giao tôi cho là thắng lợi quan trọng nhất. Xét cho cùng, nhiệm vụ then chốt của tổng thống theo Hiến Pháp là làm tổng tư lệnh tối cao và chúng ta đã có một tổng tư lệnh tối cao xứng đáng.

Hoạt động bảo vệ Ukraina trên trường quốc tế: Tôi đã từng có mặt trong hàng chục cuộc gặp gỡ quốc tế của tổng thống và có thể nói khẳng định rằng ông ấy đấu tranh không mệt mỏi vì Ukraina, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta”, – bà Geraschenko viết.

“Kết quả có trọng lượng của Poroshenko trong ba năm trên cương vị tổng thống đó là chế độ phi thị thực mà EU cấp cho Ukraina, nhưng trước hết đó là kết quả của công cuộc cải cách nghiêm túc ở trong nước, trong số đó có lĩnh vực quyền con  người, đấu tranh chống tham nhũng, chính sách di trú.

Chế độ phi thị thực không phải người ta cho không chúng ta mà là do chúng ta đã tiến hành cải cách và điều này đòi hỏi phải có ý chí chính trị của quốc hội, chính phủ và trước hết là của tổng thống”, – bà Geraschenko kết luận.

Lưu ý rằng, Petro Poroshenko đã chiến thắng cuộc bầu cử vào năm 2014, ngay vòng đầu với 54,7% phiếu bầu của cử tri.

Poroshenko từng phát biểu trước quốc hội Mỹ bằng tiếng anh, ông cũng là một nhà ngoại giao có kinh nghiệm…

                         Poroshenko với tình nguyện viên và binh sỹ ATO…

 

 

                             Poroshenko thăm Kramatorg vừa bị pháo kích hàng loạt…

Poroshenko tại Minsk theo thể thức Normandia để điều tiết xung đột Donbass

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề