Các thủ lĩnh “Bộ bốn Normandia” ủng hộ việc chấm dứt tiếng súng nhân năm học mới bắt đầu.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko chiều 22 tháng 8 đã có cuộc điện đàm với các thủ lĩnh “Bộ bốn Normandia”, cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraina cho biết.

Tổng thống Poroshenko thông báo ông đã thăm tp Schastie, gần tp Lugansk bị chiếm đóng và về cuộc gặp gỡ với các đại diện của căn cứ phái bộ đặc biệt SMM của OSCE đồn trú tại thị trấn Stanitsa-Luganska.

Tổng thống Ukraina tỏ thái độ ủng hộ tuyết đối sự tuần tra thường xuyên của phái bộ SMM trong thành phố này.

Tống thống Ukraina đồng thời kêu gọi nhanh chóng giải phóng tất cả những người bị bắt làm con tin và đang bị giam giữ bất hợp pháp.

Kết quả điện đàm là các thủ lĩnh của các quốc gia của cái gọi là “Bộ bốn Normandia” đã thỏa thuận bản tuyên bố chung.

Nói riêng, những người đứng đầu các quốc gia và chính phủ Ukraina, Pháp, Đức và Nga “tỏ thái độ ủng hộ kiên quyết quyết định của Nhóm tiếp xúc ba bên dự định vào ngày 23 tháng 8 về chế độ chấm dứt tiếng súng nhân Ngày khai trường”.

“Các thủ lĩnh hi vọng rằng sự chấm dứt tiếng súng lần này sẽ dẫn tới sự ổn định tình hình về an ninh vì những người học sinh và thường dân ở Donbass. Trên cơ sở chế độ chấm dứt tiếng súng bền vững các thủ lĩnh khẳng định trung thành với việc triển khai các thỏa thuận Minsk”, – trong tuyên bố chung nêu rõ.

Trước đó đã có thông báo rằng tổng thống Ukraina Petro Poroshenko dự định trình bày ý tưởng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng 9 năm nay.

Nguồn: Sevodnya