Hoãn án phạt cho Naftogas, Ucraina được mua khí đốt kỹ thuật trừ vào phí vận chuyển khí đốt và giữ được GTS cho đất nước.

Nga sẽ không áp dụng án phạt đối với Ucraina vì đã không mua đủ lượng khí đốt theo hợp đồng trong suốt cả năm 2009. Thủ tướng Yulia Timosenko tuyên bố tại buổi họp báo chiều nay tại Kiev.

Thoả thuận trên đã được hai bên nhất trí trong trong chuyến thăm của bà tới Matxcơva, thủ tướng nói.

Theo thủ tướng, chính phủ Ucraina đã đạt được thỏa thuận như sau: “Trong vòng một năm ucraina sẽ không phải chịu án phạt cho lượng khí đốt mua thiếu so với hợp đồng. Vì việc giảm lượng mua khí đốt là do khủng hoảng tài chính thế giới”.

Ngoài ra, thủ tướng nói tiếp, chính phủ phải thoả thuận về hệ thống thanh toán cho phía Nga tiền mua 800 triệu m3 khí đốt, lượng khí này Ucraina sẽ bơm vào các hầm chứa ngầm của mình bắt đầu từ tháng 4 này và không phải do người tiêu thụ chi trả.

“Hai bên đã thoả thuận, việc thanh toán lượng khí đốt này sẽ được tính vào khoản Nga trả trước phí trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ucraina. Đây là phương án thanh toán tối ưu nhất đối với Ucraina”, – bà Timosenko khẳng định. Như vậy Ucraina bắt đầu bơm khí đốt vào hầm chứa ngầm và chuẩn bị cho giai đoạn thu-đông.

Bà Timosenko không trao GTS cho Nga

Thủ tướng thông báo Nga có thể tham gia vào dự án hiện đại hoá GTS, nhưng không giữ vai trò quản lý hệ thống này. Thủ tướng nhấn mạnh, theo pháp luật Ucraina không thể thay đổi hình thức sở hữu của hệ thống vận chuyển khí đốt GTS.

“Luật này cấm thành lập liên minh, các doanh nghiệp chung, cho thuê GTS, các hoạt động chuyển nhượng khác…Chúng tôi đã hoàn toàn tuân thủ luật này. Vì vậy, khi nói về cải tạo GTS, là nói đến sự tham gia của Nga trong khâu cung cấp trang thiết bị, đường ống, máy móc đồng bộ, tất cả những gì cấn thiết để cải tại GTS”, – bà tuyên bố.

Theo lời thủ tướng, tại cuộc họp hôm thứ tư, thủ tướng V.Putin cũng đã nhất trí và giải thích ông chấp nhận điều đó và Nga sẵn sàng tham gia (vào dự án cải tạo GTS).

Phí vận chuyển sẽ tăng

Sang năm sau giá vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina sẽ đắt hơn bây giờ. “Các hợp đồng khí đốt mà chúng tôi đã ký quy định, phí vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina trong năm sau sẽ cao hơn năm nay nhiều. Vì thế chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn cho dịch vụ này…” – bà Timosenko nói.

Phuong Anh
theo Tin tức Ucraina