Cơ quan an ninh Ukraina đã thông báo kết quả chiến dịch chống mafia hổ phách ở tỉnh Rivno do SBU, cảnh sát quốc gia và viện công tố tối cao tiến hành. Phòng báo chí SBU cho biết.

Các nhà điều tra tác chiến đã thu của  những người tổ chức và bao che khai thác hổ phách cũng như những người mua gom hổ phách, tài liệu “kế toán đen” của ngạch kinh doanh bất hợp pháp này. Đã thu giữ hàng trăm ngàn ngoại tệ tiền mặt, 1500 ki lô gam hổ phách, thu vàng bạc và thiết bị khai thác.

Trong số những nhân vật bị bắt giữ có một số chủ tịch UBHC huyện và lãnh đạo kiểm lâm của tỉnh Rivno. Những người đào bới bình thường không bị cơ quan điều tra đụng tới. Hiện tại đang kiểm tra tài khoản và bất động sản của các nghi phạm của vụ án ở trong nước và ở nước ngoài. Những nhân vật này đã được đưa về Kyiv để tòa quyết định biện pháp ngăn chặn.

Theo lời cục trưởng cảnh sát điều tra Vadim Troyan các nhà điều tra tác chiến đã tiến hành 123 vụ lục soát tại nơi ở và nơi làm việc của các nhân vật trong vụ án Hổ phách. Cơ quan điều tra đã thu giữ 160 ngàn đô la, 4700 euro, 94,5 ngàn Hrivnia. Thu sổ “kế toán đen”, đồ trang sức, thiết bị văn phòng, thu một số vũ khí gồm súng ngắn và súng AK, vàng bạc và đá quý khác.

Theo lời ông Troyan cơ quan cảnh sát đã làm việc theo cả chuỗi khai thác bất hợp pháp hổ phách ở Rivno – từ phân phối lãnh thổ giữa những người khai thác cho tới thu sản phẩm và bán chúng.

 

Nguồn: LB.ua/Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề