Ông Zelenskiy chiếm được vị trí đầu trong vòng một bầu cử tổng thống Ukraina là bởi vì ở Ukraina người dân tẩy chay các chính trị gia hiện hành, kể cả phía đối lập cũng như là trong chính quyền.

Theo kết quả ban đầu của bầu cử tổng thống, ông Volodimir Zelenskiy cho kết quả dẫn đầu trong vòng một và như vậy bằng cách đó đã đưa ra một bản án cho giai cấp chính trị hiện hành của đất nước. Báo Mỹ “The New York Times” viết.

Sau bỏ phiếu ông Zelenskiy cũng như người đứng sau ông là ông Poroshenko không mất thời gian nhiều đã bắt đầu cuộc tấn công nhau.

“Tôi muốn cám ơn tất cả người Ukraina, những người đã bỏ phiếu ngày hôm nay không phải để cho oách. Đây chỉ là bước đầu tiến tới chiến thắng của chúng ta”, – ông Zelenskiy tuyên bố.

Ông Poroshenko đến lượt mình nhấn mạnh rằng, thời gian để đùa cợt đã qua, và rằng, ông Zelenskiy sẽ là một tổng thống yếu ớt, chính là yếu ớt mà ông Putin đang tìm kiếm: “Ông Putin đang mơ ước môt tổng thống Ukraina yếu ớt, nhẹ nhàng, biếu cợt nhả, không có tư tưởng cứng rắn và một tổng thống không xác định về chính trị. Liệu chúng ta có nên tặng ông ấy điều này không?”, – ông Pottoshenko hỏi.

“Trong số lớn các ứng viên thì đa số từng là chính trị gia, trong khi đó ông Zelenskiy không phải chính trị gia mà là một danh hài nổi tiếng và phổ biến.

“Ông ấy đã thành công, bởi vì ở Ukraina đã có tâm lý đại trà tẩy chay các chính trị gia hiện hành”, – cựu đại sứ Anh ở Ukraina Robert Brinkly nhận xét.

Sự quở trách cơ bản đối với các chính trị gia là ở chỗ, trong vòng 27 năm lại đây chính phủ của các tài phiệt lãnh đạo đất nước, những chính phủ mà chỉ đưa ra những quyết định có lợi cho các tài phiệt.

Cho dù có những cuộc khởi nghĩa chống chính phủ trong những năm 2004 và 2014 thì bộ mặt đất nước vẫn không thay đổi. Những cơ hội cho làm dụng quyền lực qua đấu thầu nhà nước và các loại hình tham nhũng đã giảm xuống, nhưng không bị loại bỏ. Theo dữ liệu thăm dò dư luận do hãng Gallup (của Mỹ, -nd) tiến hành vào tháng 3 năm 2019 thì chỉ có 9% số người được hỏi tin tưởng vào chính phủ, còn 91% cho rằng chính phủ là tham nhũng.

thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman với những người hưu trí

Điều này đã khuyến khích sự trỗi dậy của Zelenskiy, một người làm lu mờ sự khác nhau giữa bản thân mình với hình ảnh truyền hình của mình. Nhiều cử tri nói rằng, họ cảm thấy như là đã biết ông Zelenskiy lâu lắm rồi, tựa như nhiều người Mỹ nói về tổng thống Trump vậy.

Nguồn: Glavred

»Cùng chủ đề