Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov cùng với trưởng công tố quân sự Anatoly Matyos tiến hành họp báo công bố chiến dịch này của các cơ quan thực thi pháp luật. Cựu trưởng cơ quan sở thuế vụ tỉnh Lugansk bị bắt giữ với số tiền cất dấu tại nơi ở 3,8 triệu đô la tiền mặt.

Trong chiến dịch đặc biệt này có sự tham gia của 1700 cảnh sát và 500 công tố quân sự. Họ tiến hành 454 vụ lục soát tại 15 tỉnh ở Ukraina.

Những cán bộ “hàng top” (chop bu) của các cơ quan thuế vụ thời kỳ tổng thống Victor Yanukovich bị bắt giữ. Đó là những người “từng trực tiếp liên can tới việc thực hiện cái gọi là “sân thuế”.

Họ bị cáo buộc gây thiệt hại cho nhà nước trên 96 tỉ Hrivnia.

Tính tới thời điểm 11g30 theo giờ Kyiv đã bắt giữ 23 nghi phạm, trong đó có các cựu giám đốc sở thuế vụ của bộ Thu nhập ngân sách tại tỉnh Dnipro và Lugansk, cựu lãnh đạo thuế vụ Crimea, một số (3 người) người lãnh đạo cơ quan thanh tra thuế ở Kyiv, phó giám đốc sở thuế vụ tỉnh Poltava, phó giám đốc sở thuế vụ tỉnh Kharcov, hai cựu giám đốc sở thuế vụ ở tỉnh Kharcov.

Tất cả những người bị bắt giữ sẽ được đưa về Kyiv và sẽ được nghe tuyên nghi án tại sân bay Zhuliana. Từ sân bay họ sẽ được đưa tới tòa án quận Pecherskiy tp Kyiv để tòa quyết định biện pháp ngăn chặn.

Bộ trưởng Avakov tuyên bố đây là chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Ukraina.

Các chiến sỹ của các cơ quan thực thi pháp luật đã phát hiện và thu giữ 3,8 triệu đô la tiền mặt tại nơi ở của cựu giám đốc cơ quan thuế vụ tỉnh Lugansk Alexander Antipov. Ông bị bắt giữ trong khuôn khổ của chiến dịch đặc biệt trên toàn Ukraina của cơ quan cảnh sát và cơ quan công tố.

Ông Antipov vào năm 2006-2010 từng đã lãnh đạo UBHC tỉnh Lugansk.

Lưu ý rằng, bộ Thu nhập ngân sách tồn tại ở Ukraina vào năm 2012-2014. Người lãnh đạo bộ này là Alexander Klimenko, người hiện đang trốn cơ quan thực thi pháp luật.

Theo lời ông Matyos, chiến dịch này được thực hiện quy mô nhờ những lời khai của cục trưởng ngân khố Ukraina vừa bị bắt giữ Roman Nasyrov. Tuy nhiên, ông Matyos từ chối trả lời báo giới về câu hỏi – liệu vì những lời khai đó mà ông Roman Nasyrov được giảm nhẹ tội hay không.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề