Về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương có 5 quốc gia làm việc? người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố ở Kyiv.

Người đứng đầu quốc hội Ukraina Andrey Parubiy tuyên bố rằng, cho dù những căng thẳng về chính trị ở trong nước do cuộc xâm lược của Nga tạo ra ở Ukraina quốc hội Ukraina không đơn giản là làm việc mà còn thông qua những quyết sách mang tính cách mạng cần thiết để thực hiện cải cách ở trong nước.

Hình: Ngoại trưởng Kerry hội đàm với chủ tịch quốc hội Ukraina >>

Ông Parubiy đã nói trong cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ 5, phòng báo chí của quốc hội Ukraina thông báo.
Ông Parubiy thông báo cho ngoại trưởng Kerry về việc gần đây quốc hội Ukraina đã thông qua quyết định về cải cách hệ thống tư pháp, một quyết định mang tính cách mạng, đồng thời là “một sự cải tổ cách mạng có hệ thống đối với các tòa án Ukraina nhằm mục đích loại trừ tham nhũng”.

Ông Parubiy lưu ý rằng “tất cả xảy ra trong khi chính quyền Putin thực hiện cuộc xâm lược chống Ukraina”. Ông cũng thông báo rằng “có thông tin cho biết về việc Nga tích cực hóa những hành động của quân xâm lượng tại mặt trận, cũng như làm bất ổn tình hình ở trong nước chúng tôi”

“Chúng tôi sẽ không cho phép làm bất ổn tình hình trong nước và rất hi vọng vào việc các cộng sự chiến lược của chúng tôi có thể giúp đỡ chúng tôi chặn đứng quân đội chiếm đóng của Nga và trong tương lai chúng tôi sẽ có cộng sự chiến lược đáng tin cậy là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, – chủ tịch quốc hội Ukraina nói.

Người đứng đầu quốc hội Ukraina cám ơn ngoại trưởng Mỹ về sự giúp đỡ nhà nước Ukraina trong giai đoạn nặng nề đối với đất nước, đồng thời bảo đảm rằng “Ukraina đi theo con đường cải cách và không một điều gì có thể ngăn cản”.

Đến lượt mình Ngoại trưởng Kerry khẳng định sự ủng hộ Ukraina từ phía Hoa Kỳ và kêu gọi phía Ukraina tiếp tục cải cách đất nước. “Chúng tôi đánh giá tích cực những cải cách ở Ukraina, những cải cách đã thực hiện thành công, – ông Kerry nói. Ông cũng lưu ý rằng “Ukraina đã ra khỏi ảnh hưởng của Nga và bây giờ cần phải làm việc để cũng cố tính tối thượng của pháp luật, phát triển nền công lý và hệ thống tư pháp”.

Ông John Kerry đánh giá sự cần thiết phải gia tăng công tác thực hiện các hiệp định Minsk”, – ông nói. Ông ủng hộ sự cần thiết phải chấm dứt chiến, giải phóng sự khống chế biên giới, trong khi đó bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Ukraina  trong việc thực hiện các hiệp định Minsk.

Trong thời gian cuộc gặp gỡ với chủ tịch quốc hội Ukraina các bên đã thảo luận tình hình ở Donbass, nơi có cuộc chiến xâm lược của Nga chống Ukraina. Trong tương cảnh này ông Parubiy đánh giá rằng sự ủng hộ trng vấn đề an ninh, nói riêng là việc cung cấp vũ khí sát thương đồng thời cũng rất quan trọng đối với Ukraina, cũng như là sự ủng hộ kinh tế.

Ông Kerry thông báo rằng “trên hướng trợ giúp như thế cho Ukraina có 5 quốc gia làm việc”.

“Chúng tôi sẽ đánh giá nhu cầu xét về quan điểm củng cố khả năng quốc phòng  cho Ukraina trong cung cấp kỹ thuật và trợ giúp khác”, – ông Kerry thông báo. Ông Kerry cũng lưu ý tới việc ở Ukraina tiến hành các biện pháp chống tham nhũng nghiêm túc, phá hủy chế độ tài phiệt, củng cố hệ thống ngân hàng. “Các cải cách sẽ giúp các bạn đưa đầu tư vào quốc gia”, – Kerry nhấn mạnh và nói thêm rằng “đã nhìn thấy sư tăng trưởng nhất định  của nền  kinh tế, và nhân dân bằng cách đó sẽ nhìn thấy các cuộc cải cách và đất nước chuyển động tới phía trước”, – Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Các bên tỏ hi vọng vào sự phát triển hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, nói riêng là trong ngành quốc phòng và trong kinh tế, trong thông báo của quốc hội nhấn mạnh.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Theo như báo chí bình luận thì chuyến thăm và làm việc của Kerry tới Kyiv lần này là rất quan trọng bởi vì nó diễn ra khẩn cấp ngay trước thềm Hội nghị thưởng đỉnh NATO ở Ba Lan có sự tham gia của đại diện Nga, đồng thời đề tài về an ninh Châu Âu trong đó có tình hình an ninh ở Ukraina là chủ đề chính. Có vẻ như Kerry muốn điều phối quan điểm và hành động tại Summit này với Ukraina trong thái đối đối với Nga về các vấn đề an ninh. Khả năng nếu Nga cứng nhắc như từ trước tới nay thì NATO sẽ quyết định triển khai quân đội áp sát LB Nga, trước hết là ở Ba Lan và các nước Baltic, đồng thời sự trợ giúp khả năng phòng thủ cho Ukraina sẽ trở nên quyết liệt hơn so với trước đây, có nghĩa là sẽ bằng cách nào đó cung cấp cho Ukraina vũ khí sát thương.

Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc gặp gỡ với tổng thống Poroshenko và chúng tôi sẽ đưa tin về các nội dung hai bên thảo luận bởi đó có thể là những tín hiệu mới trong thái độ của Mỹ và NATO trước nguy cơ an ninh bất ổn ở Châu Âu do những hành động của LB Nga. Hãy đón đọc thông tin mới nhất trên báo “Người Việt Ukraina”.

»Cùng chủ đề