Bộ phim do nhà báo người Mỹ làm về Ukraina, trong đó tổng thống Nga Vladimir Putin và chính trị gia Ukraina Victor Medvedchuk là hai người làm nhân vật chính kể và bình luận các sự kiện ở Ukraina kể từ Cách mạng phẩm giá.

Hình: Vợ chồng ông Victor Medvedchuk >>

Bộ phim gây chấn động dư luận bởi nhiều dự kiện và thực tế bị xuyên tạc bằng những bình luận thiếu cắn cứ. Nhà báo người Mỹ chỉ là người dẫn chuyện còn Hai nhân vật chính lại là những người chống Ukraina và vì thế các bình luận của họ có thể thiếu thiện chí hoặc chỉ là theo ý chủ qua cá nhân. Vì lý do nay bộ phim làm chấn động dư luận Ukraina.

Cụ thể mới đây, trụ sở kênh truyền hình “112 Ukraina” (chủ sở hữu Medvedchuk) đã bị kẻ lạ mặt bắn súng cối vào giữa đêm (khoảng 3g00). Tuy không có thiệt hại đáng kể nhưng đây là sự cảnh báo nguy cơ kênh truyền hình có thể bị tấn công bằng bạo lực nếu tiếp tục đường lối thông tin thân Nga.

“Hội đồng biên tập quốc tế của kênh truyền hình đã khuyến nghị lãnh đạo kênh này dừng kế hoạch công chiếu bộ phim tài liệu này vì lý do an ninh và an toàn cho các nhà báo làm việc ở kênh truyền hình này. Lãnh đạo kênh quyết định từ chối chiếu bộ phim nói trên…”, – trong thông báo của kênh truyền hình cho biết.

Lãnh đạo kênh truyền hình cũng làm đơn gửi các cơ quan công lực có biện pháp ngăn chặn những hành động bạo lực, bảo vệ các nhà báo.

  • Bộ chính sách thông tin Ukraina

Cho rằng truyền hình bộ phim này trên các kênh của Ukraina là không thể được vì đây là công khai đưa thông tin tuyên truyền của Kremlin nhằm mục đích làm dân Ukraina hiểu sai sự thật về cuộc chiến tranh Hybrid mà Nga tiến hành chống Ukraina. Ngay tên bộ phim đã bị sửa đổi nhằm mục đích xấu:.Tên “Revealing Ukraina” (Ukraina hé lộ) được dịch thành “Trong cuộc đấu tranh vì Ukraina”.

Bởi vì Nga là quốc gia xâm lược Ukraina cho nên không thể để những chương trình tuyên truyền của Nga được phổ biến trên truyền thông Ukraina, hơn thế đây là bộ phim được sản xuất có chủ đích bóp méo sự thật. “Cách mạng phẩm giá” trong bộ phim được xem
là được đạo diễn và điều khiển từ Mỹ, còn Nga thì chẳng có can hệ gì tới cuộc cách mạng này, cũng như không có quan hệ gì tới các hành động xâm lược của họ ở Donbass, còn việc bắt giữ các thủy thủ Ukraina ở eo biển Kerchenskiy là do hành vi khiêu khích của chính quyền Kyiv.

“Việc chiếu bộ phim vào thời điểm trước ngững bầu cử quốc hội cũng nhằm mục đích bào chữa cho các thế lực thân Nga để hi vọng nhận được số phiếu cử tri cao hơn, đồng thời
làm căng thẳng thêm tình hình chính trị-xã hội và kinh tế-xã hội ở Ukraina, đồng thời xúc tiến cho quốc gia xâm lược tiến hành những chiến dịch thông tin ở Ukraina và ở các nước khác nhằm tạo nên hình ảnh tiêu cực về Ukraina trên thế giới”.

Bộ phim tài liệu này bào chữa cho những hành vi xâm lược và thôn tính lãnh thổ nước khác của Nga, đồng thời nhằm mục đích làm cho dư luận thế giới bị lung lạc, không hiểu
sự thật và nguyên nhân chân thực của cuộc ciến tranh ở miền đông Ukraina do Nga gây ra, cũng như về việc Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina.

Chiếu bộ phim này vào thời điểm trước bầu cử nhạy cảm nhằm mục đích làm cho cử tri bị lung lạc tình thần và quan điểm yêu nước, có lợi cho các đảng phái đang chống Ukraina kên nắm quyền.

Nguồn: Gordonua

PS/comment: Theo các nguồn tin báo chí ở Ukraina hiện lộ diện 4 kênh truyền hình mạnh đang tuyên truyền đường lối thân Nga bowuir vì chủ sở hữu của các kênh này là những chính trị gia có đường lỗi thân Nga, tẩy chay hopoij nhập Châu Âu: Inter, NewsOne, 112 Ukraina và Zik. Đây đều là những kênh truyền hình mạnh và là những công cụ để tạo nên nền tảng dư luận xã hội có lợi cho Nga. 

»Cùng chủ đề