Đại diện của NadraBank cho biết, kể từ đầu tháng 6, ngân hàng này sẽ bắt đầu trả cho các nhà đầu tư khoảng 20 % tổng số tiền có trong tài khoản.

Đây là những tài khoản này có tối đa 50 nghìn UAH(hoặc số lượng ngoại tệ tương đương), mà đã đến hạn rút tiền vào tháng 6 tới.  

Trước đó, vào ngày 20-5, theo đề xuất của những chủ tài khoản, NadraBank đã quyết định thanh toán các khoản tiền gửi tối đa từ 5-10 nghìn UAH(hoặc lượng ngoại tệ tương đương). Ngoài ra, ngân hàng này cũng có kế hoạch thanh toán tổng cộng khoản tiền là 2.7 triệu UAH cho những chủ tài khoản trong độ tuổi nghỉ hưu, với số tiền không quá 5 nghìn UAH cho mỗi tài khoản.

Như chúng tôi đã đưa tin, Ngân hàng quốc gia(NBU) vào ngày 10-2 đã tạm thời điều hành NadraBank sau khi hỗ trợ vốn cho ngân hàng này với số tiền khoảng 91.8% cố phần.

NadraBank được thành lập vào năm 1993. Tính đến đầu tháng 4-2009 tổng tài sản của ngân hàng này vào khoảng 28.073 tỷ UAH, đứng vị trí thứ 10 trong tổng số 182 ngân hàng đang hoạt động trên toàn Ucraina.

Theo thông báo của NBU, đến 1-4 năm nay, hệ thống ngân hàng của Ucraina sau khi kiểm kê lại lượng tiền dự trữ đã cho ra con số thâm hụt khoảng 62 tỷ UAH. Hiện nay, sau khi tình hình tài chính đã khả quan trở lại, các ngân hàng đang có những kế hoạch tăng cường vốn. Tại Ucraina, ngân hàng nào càng có lượng dự trữ tiền tệ lớn thì độ tin cậy càng cao.

Thực tế hiện nay cho thấy, không có thông tin tin cậy về tỷ lệ thất nghiệp, do đó khó có thể xác định được xem có bao nhiêu người, trong đó có những người vay ngân hàng đã bị mất việc. NBU cho biết, hiện tại có khoảng 15% dân số không thể trả nợ các khoản đã vay, bởi vì họ không có việc làm. Các chuyên gia ước tính rằng, thị trường lao động có thể bắt đầu được cải thiện vào mùa thu, và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm mạnh vào đầu năm sau. Từ bây giờ đến lúc đó, các ngân hàng sẽ phải thắt chặt các khoản cho vay, đồng thời huy động càng nhiều càng tốt các khoản tiền gửi mới.

Phamxuan
theo Inter