Như báo chí đã đưa tin từ trước đây, trong số những thư từ được cho là từ hòm thư điện tử của trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov có bản kết hoạch được gọi là “Satun”, theo đó kể từ ngày 4 tháng 11 tới 20 tháng 11 sẽ tổ chức nhiều vụ biểu tình quần chúng để tạo ra sự bất ổn chính trị xã hội ở Ukraina (“Satun” – “thanh truyền lực”, -nd).

Cho dù những bức thư cũng như Kế hoach “Satun” có đúng là từ thùng thư của ông Surkov như Hacker cho biết hay không nhưng cơ quan an ninh Ukraina đã có kế hoạch ngăn chặn biểu tình từ hòi đầu tháng 11. Theo thông báo cua SBU họ đã ngăn chặn những hành động gây bất ổn ở tp Kharcov và Odessa.

Hôm nay ngày 15 tháng 11 ở Kyiv bắt đầu những cuộc biểu tình quần chúng của những người gửi tiền bị các ông chủ ngân hàng lừa bịp. Theo cơ quan SBU đây là sự thực hiện một phần của cái gọi là Kế hoạch “Satun”.

Cơ quan thực thi pháp luật khẳng định rằng bằng cách đó quốc gia xâm lược LB Na sử dụng những vấn đề trong nước Ukraina, sự bất bình để làm bất ổn tình hình ở Ukraina trên nền cuộc xâm lược đang được họ thực hiện ở miền đông.

Từ 6 giờ sáng hôm nay phố chính của thủ đô Kyiv đã bị chặn lại nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố, ở công viên Marinskiy có các đội săn chất nổ và đội chó nghiệp vụ. Trước đó người đứng đầu bộ nội vụ đã tuyên bố rằng, cảnh sát sẽ không ngăn chặn hành động biểu tình ôn hòa, tuy nhiên sẽ phản ứng gay gắt để ngăn chặn các vụ khiêu khích.

Theo PV báo “Liga.net” cảnh sát đã thiết lập các cổng kiểm tra kim loạt và chất nổ của người biểu tình tại những nơi xung yếu, đồng thời một lực lượng lớn cảnh sát được huy động bảo vệ vòng ngoài.

Lưu ý rằng, theo thông tin báo chí, ngày hôm nay đã có đơn xin tổ chức biểu tình của 10 tổ chức với số lượng người tham gia vào khoảng 5-50 ngàn người. Hành động biểu tinhhf diễn ra trước ngân hàng quốc gia và Quốc hội Ukraina ở Kyiv. Có khoảng 5 ngàn cảnh sát được huy động để bảo vệ biểu tình.

Theo cơ quan SBU, từ ngày 17 tháng 11 các cuộc biểu tình chống đối sẽ chuyển hướng sang vấn đề đơn giá và sẽ bao vây các cơ quan nhà nước, trong đó có trụ sở Hội đồng bộ trưởng trên phố Grushevskogo. Ơ quan SBU khẳng định rằng, nước Nga đứng đằng sau các cuộc “biểu tình có kế hoạch” này.

Cơ quan cảnh sát cho biết vào khoảng 14g00 có khoảng 6 ngàn người tham gia biểu tình, tới 14g30 những người biểu tình bắt đầu tán ra và có vẻ như bỏ về nhà.

Do biểu tình ở trung tâm thành phố giao thông bị tắc nghẽn.

Ngân hàng quốc gia cảnh báo sự bất ổn do biểu tình có thể làm cho giá đô la gia tăng.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề