Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) sẽ chi không ít hơn 1 tỷ USD trong tháng 9 nhằm can thiệp vào thị trường liên ngân hàng. Thống đốc NBU Vladimir Stelmakh thông báo trong một cuộc họp báo vào sáng nay.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, kể từ ngày hôm qua, tức 8-9, NBU sẽ chuyển đổi sang hình thức mới khi tham gia giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. 

“Có nghĩa là chúng tôi sẽ bán theo trình tự ưu tiên cho những ai cần ngoại tệ nhiều hơn, đồng thời quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự đầu cơ và lòng tham của các ngân hàng,” – Stelmakh  nói.

Stelmakh cũng cho biết, NBU không có kế hoạch đưa thêm grivna vào thị trường. “Thực tế thì trong tháng 8, khối lượng grivna lưu hành giảm 9%, hiện nay có khoảng 184 tỷ UAH đang lưu hành, so với kế hoạch là 210 tỷ UAH. NBU không đưa thêm grivna ra thị trường, chúng tôi chỉ phát ra số lượng bằng với lượng thu vào,” – Stelmakh lưu ý. 

Người đứng đầu NBU cho biết, nếu trong trường hợp điều luật mà chính phủ yêu cầu NBU cung cấp 9.8 tỷ UAH nhằm phục vụ cho công tác chuẩn bị Euro-2012 có hiệu lực, thì đây mới chỉ là lần đầu tiên họ đưa thêm grivna ra thị trường.

“Nếu chúng tôi không trước đó không khống chế được lượng tiền đang lưu thông, thì bây giờ lạm phát không phải là con số 8,48%(tính đến tháng 8 năm 2009), mà còn cao hơn nhiều “, – Stelmach cho biết.

Đồng thời, NBU dự báo thặng dư trong năm 2009 chiếm khoảng 800 triệu UAH, và thâm hụt ngân sách trong năm 2009 sẽ vào khoảng 100 tỷ UAH.

Theo những số liệu thống kê trước đó, tổng cộng các khoản thanh toán nợ cho nước ngoài của Ucraina( khu vực nhà nước và doanh nghiệp) trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12-2009 sẽ vào khoảng 1,9 tỷ USD.

Theo các báo cáo trước đó, NBU cho rằng, sự mất giá của đồng grivna chỉ có thể dừng lại thông qua những nỗ lực chung của các cấp chính quyền.

Phamxuan
theo Interfax