Chính thức “Kế hoạch Morell” được gọi là “Những yếu tố cho luật tạm thời về bầu cử địa phương tại một số khu vực của tỉnh Lugansk và Donetsk”.

Trong thời gian các cuộc gặp gỡ nhóm tiếp xúc ba bên ở Minsk với sự tham gia của đại diện Ukraina đang tích cực thảo luận luật đặc biệt để tiến hành bầu cử trên lãnh thổ chưa được kiểm soát ở Donbass. Ông Sergey Rakhmanin thông báo cho báo “ZN,UA”.

Trong tư liệu của ông Rakhmanin đánh giá rằng sau cuộc gặp gỡ các ngoại trưởng Bộ bốn của “Thể thức Normandia” ở Berlin bộ ngoại giao Đức đã công bố tuyên bố mà trong đó, nói riêng, đánh giá: “Những điều kiện và thời hiệu tiến hành bầu cử chính quyền các cấp địa phương sẽ được lập nên trong các phân nhóm về các vấn đề chính trị của Nhóm tiếp xúc ba bên. Chúng được dựa trên cơ sở đề xuất của nhà điều phối nhóm trương tự Pier Morell”.

Tác giả tư liệu này lưu ý rằng người đứng đầu bộ ngoại giao Đức Stenmeier khi bình luận thương lượng Berlin tỏ thái độ hy vọng sự thỏa thuận các vấn đề tranh chấp sẽ kết thúc cho tới khi có cuộc gặp mặt thượng định ở Paris ngày 2 tháng 10.

Một tuyên bố tương tự được ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng “khả năng tìm điểm tiếp xúc” trong vấn đề tiến hành bầu cử địa phương tại lãnh thổ không do Kyiv kiểm soát đã xuất hiện. Theo lời ông Lavrov người điều phối phân nhóm chính trị Piere Morell đã đề xuất “hòa giải… Chúng không được tất cả các bên thỏa mãn và cả phiá Ukraina, cả đại diện DPR, LPR. Nhưng theo cảm giác chung (Nga, Pháp Đức) thì những sự bất đồng là có thể vượt qua”.

“Tóm lại. phân nhóm chính trị của nhóm tiếp xúc ba bên đang thảo luận khả năng soạn thảo một luật đặc biệt cho phép tiến hành bầu cử trên lãnh thổ dưới sự bảo trợ của Kyiv. Khả năng này được củng cố bởi quyết định của những người đứng đầu các bộ ngoại giao của bốn quốc gia “Thể thức Normandia”. Khả năng này tiếp tục được thảo luận trước khi có cuộc gặp gỡ bộ bốn Normandia ở Paris, nghĩa là, tối thiểu vào cuối tháng 9. Cho dù có “sắc lệnh” của Zakharchenko về tiến hành cuộc bầu cử riêng của mình.

Trước đó thủ lĩnh chiến binh Zakharchenko tại tp Dakuchevsk đã kêu gọi chuẩn bị chiến đấu, tiếp tục nổ súng, website của phiến quân đưa tin. Zakharchenko đồng thời đã ra “sắc lệnh” tổ chức bầu cử riêng tại một số thành phố, trừ những nơi nông thôn.

Nguồn: “Liga.net”

»Cùng chủ đề