Cựu thủ tướng Litva Andryus Kubilyus đề xuất hàng năm chi tài chính cho Ukraina 4-5 tỉ đô la cộng với 3% ngân sách EU.

Hiện tại ở Châu Âu người ta đang tích cực đưa ra kế hoạch tương tự như “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” – “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina”.

Tác giả tài liệu là ba chính trị gia của Litva: Hai cựu thủ tướng và cựu bộ trưởng ngoại giao. Vào hồi đầu năm nay “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” chính thức được quốc hội Litva phê duyệt, còn vào tháng 3 năm nay – Đại hội đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) cũng nhắc tới trong Nghị quyết của mình.

EPP cho rằng, trong điều kiện hiện nay, trong thời gian 10 năm tới Ukraina khó kì vọng gia nhập EU, tuy nhiên EPP cần tiến tới củng cố cộng sự phía đông. Sự chuyển đổi của Ukraina là một yếu tố quan trọng để củng cố xã hội dân sự trong các quốc gia hậu xô-viết, nói riêng là ở nước Nga.

Để giữ được động cơ của người Ukraina tiếp tục những cải cách khó khăn EPP kêu gọi thành lập Gói chuyển giao công nghệ rộng rãi được gọi là “Kế hoạch Marshall”, trong Nghị quyết đại hội của đảng EPP (chính đảng lớn nhất ở Châu Âu) nói.

Hình: Cựu thủ tướng Litva, một trong ba người soạn thảo cái gọi là “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina” tương tự như “Kế hoạch Marshall” năm 1947 của Mỹ cho Châu Âu sau chiến tranh. >>

Hồi tháng 5 các chính trị gia Litva cùng các đại biểu Ukraina đã mang kế hoạch Marshall tới Washington, trong kế hoạch họ sẽ còn trình nó tại Brussel. “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina” tiên liệu hai yếu tố then chốt – về kinh tế và về kết cấu.

Trong trường hợp về mặt kinh tế kế hoạch nói về những số lượng tài chính đổ vào nền kinh tế Ukraina, Người Litva đề xuất chi cho Ukrana 3% ngân sách của EU, số đó là vào khoảng 30 tỉ euro. Các tác giả của Kế hoạch còn dẫn nguồn của cựu bộ trưởng Ukraina Natalia Yaresko và nhà kinh tế Thụy Điển Anders Aslund trong Kế hoạch. Theo ý kiến họ ngoài 30 tỉ euro nền kinh tế Ukraina cần 4-5 tỉ đầu tư hàng năm để thoát khỏi cái hố nợ để đi tới tăng trưởng kinh tế.

“Ngân hàng thế giới (WB) cần phải tổ chức một trong số những Hội nghị đầu tư thường niên của mình, nơi mà các nhà đầu tư lớn và các nhà cấp vốn quốc tế có thể cho một sự bảo đảm của mình cho Ukraina. WB, các tập đoàn tài chính quốc tế, Ngân hàng phát triển và tái thiết Châu Âu EBRD và Ngân hàng đầu tư Châu Âu có thể chi mỗi năm 1 tỉ đô la để tổng số tài trợ đạt được 4 tỉ. Thêm vào đó là EU, Mỹ, Nhật, Đức và các nước lớn khác trên cơ sở đôi bên có thể bảo đảm cấp 1-2 tỉ đô la trong một năm”, – ông Aslund nói với báo Sevodnya. >>Андерс Аслунд.

Yếu tố thứ hai của “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina” – đó là gói viện trợ mà có thể sử dụng qua 10 năm, khi EU và Ukraina đã sẵn sàng cho triển vọng thành viên.

“Gói viện trợ này bao gồm các biện pháp tiêu chuẩn của sự ủng hộ của EU, những sự viện trợ từng đã cấp cho các quốc gia trung Âu trước khi thương lượng gia nhập EU. Nước Nga có chiến lược rõ ràng… làm cho Ukraina không thể trở thành nền văn minh Châu Âu. Phương Tây, Ukraina và tất cả chúng ta cần phải làm tất cả mọi điều có thể để cho chiến lược đó của Nga sụp đổ. Đây là mục đích của “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina”.

Cả Ukraina và Phương Tây cần phải hiểu rằng sự hợp tác liên chính phủ bình thường và hợp tác theo kênh ngoại giao không đủ cho chiến thắng trong cuộc chiến của các nền văn minh này”, – trong “Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina” nói.

Theo lời của một trong số tác giả kế hoạch Andryus Kubilyus, hiện tại điều quan trọng là thành lập liên minh quốc tế rộng rãi để không chỉ có ủng hộ “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” mà còn nhận lấy sự thực hiện nó. Bởi vì nhà ngoại giao Hoa Kỳ George Marshall đã đề xuất kế hoạch của mình không chỉ để vực dậy nền kinh tế của Châu Âu không, mà còn để tổ chức ngăn chặn bệnh “hủi xô-viết”. Vào năm 1948-1951 “Kế hoạch Marshall” của ông ấy bao gồm 16 quốc gia của Châu Âu, kể cả Tây Đức, đã nhận khoảng 13 tỉ đô la thời kỳ đó.

Về cái gọi là “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” cả ở Ukraina và cả ở Phương Tây người ta đã nói tới 3 năm nay.

Lần đầu tiên tuyên bố về điều này là nhà tài chính Mỹ George Soros. Sau đó là những người Đức bắt đầu nói tới sáng kiến này, nhưng sau những lời nói chưa có gì chuyển động cả.

Vào cuối năm ngoái tại một cuộc họp báo đại sứ Đức ở Ukraina Ernst Reichel tuyên bố rằng, “không đồng ý với những người đề xuất “Kế hoạch Marshall cho Ukraina”. Mặt khác, như giám đốc các chương trình kinh tế và xã hội của Trung tâm Razumkov Vasily Yurchisin nói với báo Sevodnya, rằng, trong tất cả những năm nói về kế hoạch này Ukraina vẫn chưa thể cung cấp được ý tưởng nào tốt về cái được gọi là “Kế hoạch Marshall”.

Theo lời ông Kubilyus, nếu “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” được áp dụng thì chỉ có thể dưới dạng những kế hoạch của các cuộc cải cách cụ thể mà Ukraina cần phải thực hiện. Chính vì vậy chẳng bao lâu nữa đoàn đại biểu của họ cùng với các nghị sỹ sẽ tới Đức. Họ hi vọng nhờ cậy nước Đức, và nếu Berlin ủng hộ “Kế hoạch Marshall cho Ukraina” thì các quốc gia khác sẽ tham gia.

Theo lời của cựu thủ tướng Litva Kubilyus, Putin muốn lấy lại sự thống trị đời sống chính trị tuyệt đối của Ukraina.

“Và điều này là mục đích chính của ông ấy, cũng như Stalin vào năm 1947. Vào thời điểm đó  (1947) Marshall nhìn thấy Stalin có mục đích rõ ràng và khả năng mở rộng sự thống trị chính trị đối với các nước Tây Âu mà nền kinh tế của họ sau chiến tranh đã sụp đổ hoàn toàn.

Những người cộng sản ở Italia và Pháp từng phục vụ cho Stalin và có những cơ hội lớn để thắng cử do đời sống sau chiến tranh xuống cấp. Nghĩa là tình hình về mặt này là rất giống (với Ukraina hiện nay, -nd) và không có phương án đối ứng nào đáng kể. Bởi vì sự mở rộng Liên minh Châu Âu nhanh chóng đã giúp các quốc gia Baltic… Tại sao chúng ta nhanh chóng thành công đi qua con đường đổi thay như thế? Cho dù có những bất bình nhưng Phương Tây đã giúp chúng ta và cho thấy chúng ta có thể trở thành thành viên EU. Nếu bây giờ không thể cho Ukraina thấy điều này, cho dù chúng ta đang đấu tranh vì điều này thì chỉ còn một công cụ khác mà đã giúp Châu Âu vào năm 1947 – đó là Kế hoạch Marshall.

Tôi nghĩ là Phương Tây chưa đủ sự hiểu biết sâu sắc nguyên nhân chiến tranh ở Ukraina, cái mà đã được đặt lên bàn cá cược.

Đây không chỉ là số phận của Ukraina, mà là vấn đề toàn cầu. Phương Tây cần sự giải thích nhưng tôi nhìn thấy ở bình diện nào đó có những dấu hiệu tích cực. Tại các thủ đô Phương Tây xuất hiện càng ngày càng nhiều sự hiểu biết hợp lý, rằng Kremlin ngày hôm nay là gì. Có thể không ai nói to, nhưng tôi nhìn thấy một loạt các bước đi nhỏ như thế, những bước đi cho khả năng nhìn một cách lạc quan vào tương lai cũng như vào “Kế hoạch Marshall cho Ukraina”.

Nguồn: Sevodnya

PS/Comment: Hầu hết các quốc gia G7 hiện nay đều từng là những quóc gia từng được hưởng chế độ của Kế hoạch Marshall do ngoại trưởng Mỹ Marshall đề xuất vào năm 1947 và được quốc hội Mỹ phê duyệt. 
 Hiện tại Ukraina đã cử một đoàn nghị sỹ và chuyên viên tới Brussel và Berlin để tìm hiểu quan điểm, thảo luận và thương lượng về Kế hoạch Châu Âu mới cho Ukraina.

»Cùng chủ đề