Đây là một trong số các đề tài được thảo luận tại Hội nghị về an ninh ở Munich.

Trong kế hoạch bất ngờ của cựu tổng thư ký NATO Rassmunsen thì số các quốc gia tham gia phái bộ GGHB ở Donbass nhưng không là thành viên các liên minh quân sự: Argentina, Brasilia, Chile (ở châu Mỹ), Áo, Phần Lan, Thụy Điển (ở Châu Âu). Các nước hậu xô-viết – Kazakhstan, Moldova, Belarus (khu vực hậu xô-viết).

Phía Ukraina lo ngại nhất là nhóm các nước hậu xô-viết, bởi vì họ cũng nằm trong cái gọi là Hiệp ước an ninh tập thể mà nước Nga có vai trò chủ đạo (ODKB).  Đây cũng là một khối chính trị quân sự mà mọi chính sách của các nước thành viên đều phải thỏa thuận với cơ quan an ninh Nga FSB và GRU.

Tiện thể PS/Tư liệu Wikipesdia:    

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (tiếng NgaОрганизация Договора о Коллективной Безопасности, viết tắt là ODKB hoặc CSTO) là một liên minh quân sự giữa các nước ArmeniaBelarusKazakhstanKyrgyzstanNga và Tajikistan. được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1992. Thành viên hiện tại:
Quan sát viên
Ứng cử viên tiềm năng
Cựu thành viên
  •  Azerbaijan (tham gia 1994, từ bỏ 1999)
  •  Georgia (tham gia 1994, từ bỏ 1999)
  •  Uzbekistan (tham gia 1994, từ bỏ 2012)
Bộ ngoại giao Ukraina tuyên bố rằng, nếu không có đại diện của NATO trong phái bộ GGHB thì cũng không thể có đại diện của khối ODKB.Tại Tashkent ngày 7 tháng 10 năm 2002, tổng thống các nước nói trên đã ký hiến chương thành lập tổ chức này. (Không có Ukraina).

Kịch bản GGHB của Putin tuyệt đối không thể chấp nhận, ông Leonid Kuchma, đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk tuyên bố.

Điều này đối với Ukraina như là kiểu tự sát, cựu đại sứ Mỹ ở Ukraina Pifer khẳng định.

Phái bộ GGHB bất kỳ đều bắt đầu từ quyền hạn được ủy quyền. Nghĩa là quyền hạn mà Hội đồng bảo an LHQ giao cho. Ở HĐ bảo an Nga có quyền phủ quyết. Vì vậy những nhân nhượng bắt buộc là chuyện tất yếu. Cựu chỉ huy LLGGHB của Ukraina ở Bosnia và Hercehovina nhận xét.

Rõ ràng giữa các tay chơi vẫn còn nhiều nhùng nhằng trong thương lượng ngoại giao.

Không khó lắm để dự đoán rằng nước Nga bằng mọi cách không cho ngăn chặn biên giới – 400 ki lô mét vành đai của cái gọi là các cộng hòa sẽ nhận vũ khí hạng nặng, thực phẩm và tất cả những gì cần thiết cho sự tồn tại nhân tạo của cái gọi là “LPR” và “DPR”.

Sau cuộc gặp gỡ ở Munich với ông Lavrov, bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố kết hoạch Nga là ở chỗ đạt LLGGHB chỉ trên giới tuyến phân cách xung đột.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề