Trong chương  trình “10 phút với thủ tướng” ông Arseny Yatsenyuk đã giành thời gia n để nói về việc chính phủ có kế hoạch quy mô cải tạo hệ thống giáo dục, giao thông và đòi ổn định chính trị kinh tế để cho đội ngũ chính phủ của ông làm việc.

Về giáo dục

“Trong vòng hai năm chúng tôi đã bắt đầu cải cách đào tạo cao đẳng và đại học. Chúng tôi đã cho thông qua luật mới, ký với EU chương trình “Chân trời-2020” (đọc >>ở đây), chương trình sẽ cho khả năng tiếp cận các Quỹ của Châu Âu và tri thức Châu Âu đối với các sinh viên và các nhà khoa học Ukraina. Hiện tại chúng tôi cần lo cho hệ thống trường phổ thông” (đọc >>ở đây), – thủ tướng Yatsenyuk nói.

Theo thông tin của HĐBT, ở Ukraina có 17 ngàn trường học, với 4 triệu trẻ em và nửa triệu giáo viên. Yatsenyuk lo ngại rằng số lượng các cơ sở đào tạo không đáp ứng chất lượng. “Để giáo dục trở thành có chất lượng chính phủ đề xuất dự án mới được gọi là “các trường điểm tựa”. Đó là hệ thống giáo dục mới cho trẻ em, cái hệ thống mà sẽ đào tạo trẻ em tại những thành phố nhỏ và thôn xã”, – thủ tướng tuyên bố.

Trường điểm tựa tiên liệu thành lập những cơ sở trường học lớn và chất lượng cao với sự tiếp cận Internet không mất tiền, các lớp học vật lý, tóa, hóa, sinh, các hệ thống đa phương tiện, các phòng thể thao hiện đại, cửa sổ nhựa có tường ấm. Đối với giáo viên thì điều này trước hết có nghĩa  là có khả năng nhận mức lương cao.

Mỗi trường điểm tựa sẽ có không dưới ba chi nhánh trường cơ sở. Trẻ có thể nhận giáo dục tiểu học tại trường gần nhà, sau đó sẽ có thể chuyển sang trường điểm tựa. Để chuyên chở học sinh tới các trường như thế sẽ có xe buýt riêng của nhà trường mà từ ngân sách đã chi 500 triệu Hrivnia. Tới ngày 1 tháng 9 có thể mua 1 ngàn xe buýt mới, Yatsenyuk tuyên bố.

Về đường giao thông

Nói riêng, thủ tướng kể về kết thúc thành công sửa chữa tuyến đường Lviv-Ivan-Frankivsk, đồng thời thử nghiệm sửa chữa đường băng tiền gia tăng từ thuế quan do minh bạch hóa.  Theo lời ông, trong năm 2015 tỉnh Lviv nhờ điều này mà thu lợi thêm được 312 triệu tiền từ thuế quan cho ngân sách tỉnh đưa vào sửa chữa đường sá, tỉnh Chernovitska – 129 triệu Hrvnia, tỉnh Volynska – 104 triệu Hrivnia.

Cho năm 2016 dự định sẽ sửa chữa 1700km đường với dự toán chi 14 tỷ Hrivnia.

Nói riêng, sẽ sửa chữa đường Dnipropetrovsk đi tp Mykolayev, Odessa-Reny và tp Striy – Chernovtsy.

Chính phủ đồng thowifdwj định tái thiết một số đoạn đường xa lộ Kyiv – Kharcov – Dovzhanskiy, Kyiv – Odessa, Kyiv – Chernigiv – Noviye yarrlovichi, Lviv – Radehov – Lutsk, Lviv – Sambor – Uzhgorod, Zhitomir – Chernovtsy, Kyiv – Chop và Striy – Ternopil – Kirovograd – Znamenka.

“Danh mục cuối cùng các tuyến đường giao thông đường bộ sẽ được sửa chữa và tái thiết trong năm nay sẽ được thông qua vào tuần sau”, – thủ tướng Yatsenyuk nói.

Cuối cùng, trong phần kết 10 phút thúc thủ tướng nói về khủng hoảng chính trị.

“Để thực hiện những thay đổi ở trong nước chúng tôi cần sự ổn định chính trị và kinh tế. Tôi kêu gọi những người tham gia quá tronhf chính trị: hãy quên về những vận động hành lang và trả thù nhau. Tôi kêu gọi liên minh phục hồi sự ổn định của liên minh quốc hội theo hướng Châu Âu, cho chính phủ khả nnawng làm việc và chịu trách nhiệm trước nhân dân Ukraina”, – Yatsenyuk kêu gọi.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng chương trình của chính phủ này là “thành lập nhiều chỗ làm việc mới, đấu tranh với nghèo đói, tăng trưởng kinh tế và tiếp tục cải cách mà đã bắt đầu từ hai năm về trước”.

Thủ tướng cũng lưu ý vào tuần trước sẽ kêu gọi các đối thủ của mình đề xuất kế hoạch đối lập và đội ngũ nhằm thực hiện những thay đổi, nhưng điều đó đã không được họ thực hiện”.

“Nếu ai đó có chương trnhf tốt hơn, có đội ngũ mạnh hơn và liên minh sẵn sàng ủng hộ điều này thì hãy trình ra cho nhân dân Ukraina. Còn bây giờ toàn bộ trách nhiệm là trên vai chúng tôi”, – Yatsenyuk nhấn mạnh.

Video xem >>ở đây

 Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề