Nước cộng hòa kỷ niệm Ngày tưởng nhớ các nhạn nhân bị đàn áp chính trị hồi những năm 20-30 thế kỷ trước.

Lễ khai trương tượng đài tưởng nhớ các nạn nhân đàn áp chính trị ở Kazakhstan >> 

Chỉ trong vòng có mấy năm tại Kazakhstan đã có 2 triệu người bị tiêu diệt. Trong số những người tử vong có không ít người bị đày từ Ukraina tới nước cộng hòa.

Ngay 31 tháng 5 Cộng hòa Kazakhstan đã kỷ niệm Ngày tưởng nhớ các nạn nhân của các cuộc đàn áp chính trị.

Báo chí Nga tránh đưa đề tài này lên mặt báo, tuy nhiên hàng triệu nạn nhân sẽ không thể bị lãng quên. Moskva phải chịu trách nhiệm lương tâm về số phận hàng triệu người bị chết do bị thủ tiêu, đày đọa ở Kazakhstan. Nước cộng hoà sẽ không bao giờ quên linh hồn những nạn nhân này.

Năm nay các hành động tưởng nhớ diễn ra tạo hầu hết tất cả các địa phương. Những thế hệ sau của Kazakhstan không quên những năm tháng bị bỏ đói và bị đàn áp của cha ông mình. Các địa phương tổ chức các diễn đàn tưởng nhớ, các buổi dạ hội kể chuyện về nạn đói và nạn đàn áp chính trị, đặt hoa tưởng nhớ tại các Đài tưởng niệm linh hồn những người đã khuất.

Trên cả nước có 60 tổ hợp bia tưởng niệm các linh hồn là nạn nhân đàn áp chính trị và nạn đói. Tại tp Oktobe xúc động tổ chức Lễ khánh thành tượng đài tưởng nhớ lớn nhất linh hồn những nạn nhân bị đàn áp chính trị.

Hiện tại trên cả nước Kazakhstan có trên 300 ngàn người Ukraina thuộc thế hệ sau. Đa số họ là con cháu của những người bị đưa tới đây đày ải vì lý do chính trị vaò những năm 20-30 của thế kỷ trước. Họ phải chịu đựng những nỗi đau đày ải khủng khiếp nhất và đa phần đã chết do bị bỏ đói trong các trại tù.

Người đứng đầu nhà nước Kazakhstan nói trong cuộc mít tinh rằng: “Mỗi người cần phải hiểu rõ nguồn cội và nguyên nhân của bi kịch mà nhân dân phải gánh chịu trong thế kỷ 20”.

Ukraina tưởng nhớ các nạn nhân đàn áp chính trị hàng năm vào ngày 20 tháng 5.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề