Trong cuộc gặp hôm thứ Ba (21/07) với Tổng thống Ukraine, Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với những nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine. Ông Biden đồng thời chia sẻ những quan điểm khác liên quan đến quan hệ Ukraine – Nga -Mỹ.

Phát biểu trong cuộc gặp TT Ukraine tại Kiev hôm thứ Ba, ông Biden khẳng định, Washington ủng hộ những nỗ lực nhằm gia nhập NATO của Ukraine. Theo ông, nước cộng hòa Xô Viết cũ này hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn những đồng minh chính trị mà không phải phụ thuộc vào ý muốn của bất kì quốc gia nào khác.

Rõ ràng cả hai lời khẳng định nói trên của ông Biden đều nhằm ám chỉ Nga, quốc gia phản đối gay gắt dự định gia nhập liên minh quân sự NATO của nước láng giềng Ukraine. Chính phủ Nga luôn thể hiện sự không hài lòng với mong muốn của Ukraine về mở rộng kinh tế và hợp nhất chính trị với phương Tây.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận cho thấy, phần lớn người dân Ukraine không đồng tình với việc nước này gia nhập NATO.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine vẫn đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy việc nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ sẽ không ảnh hưởng xấu đến mong muốn hội nhập phương Tây của Ukraine.

Ukraine cũng lo ngại Mỹ thúc đẩy quan hệ với Nga có thể sẽ đồng nghĩa với việc ủng hộ nỗ lực tái khẳng định quyền kiểm soát của Nga trên những vùng lãnh thổ Xô Viết cũ.

PTT Mỹ Biden phát biểu: “Chúng tôi không thừa nhận bất kì quốc gia nào có quyền áp đặt quốc gia khác không được thiết lập quan hệ đồng minh với một quốc gia, tổ chức nào đó.”

Ông Biden cũng nhấn mạnh, cải thiện quan hệ với Nga không có nghĩa là làm ảnh hưởng xấu đến Ukraine.

“Trái lại, tôi tin rằng điều này sẽ có lợi cho Ukraine. Mối quan hệ với Nga càng chặt chẽ hơn thì chúng ta càng có khả năng xóa bỏ suy nghĩ “kẻ được, người mất” vẫn tồn tại lâu nay về mối quan hệ của chúng ta với các nước láng giềng của Nga,” ông Biden cho biết.

Vào đầu buổi thăm và làm việc trong ngày đầu tiên tại Ukraine, PTT Biden đã gặp gỡ với TT Yushchenko. Vào cuối ngày, ông Biden gặp Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cùng một số lãnh đạo chủ chốt khác, những người đang dự định tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng một năm sau.

Nước Nga vẫn đang theo dõi sát sao chuyến thăm của ông Biden đến quốc gia “sân sau” thuộc Xô Viết cũ với nghi ngờ rằng Mỹ đến thăm Ukraine với ý định ngăn cản ảnh hưởng của Nga với hai nước Xô Viết cũ là Ukraine và Gruzia.

Tuy nhiên, Mỹ đã một lần nữa phủ nhận việc nước này đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo quốc gia dân chủ.

Vào ngày thứ Tư, ông Biden sẽ sang thăm Gruzia. Hiện tại ,ông Mikhail Saakashvili vẫn đang nắm chức Tổng thống Gruzia. Ông Mikhail từng tuyên bố rằng sẽ không rời bỏ chức vụ cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2013.

Washington cho biết, Mỹ không ủng hộ những nỗ lực của Gruzia nhằm giành lại Nam Ossetia bằng vũ lực.

Linh Trang
theo AP

»Cùng chủ đề