James Bond = 3,3 tỉ đôla bởi Nguyễn Quang

Hollywood quả là biết cách kiếm tiền – không chỉ từ tiền bán vé vào rạp mà cả tiền từ nhượng quyền. Điển hình nhất là James Bond. Anh chàng điển trai đã đem về cho các ông chủ hơn 3,3 tỉ đôla từ nhượng quyền phim.

Khi các quốc gia lo ngại sự thống trị của Hollywood trên màn ảnh rộng thì các nhà tiếp thị quốc tế đã tìm thấy cơ hội tiếp cận người tiêu dùng một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và dễ thuyết phục. Đó là hình thức lồng ghép sản phẩm thương hiệu mình cho một nhân vật nào đó trên phim, đặc biệt phim đã được “bảo chứng” là thành công như Batman, James Bond…

Loạt phim về 007, chàng điệp viên tài hoa, đến nay đã… 46 tuổi, xuất hiện qua 22 tập phim. Cứ hai năm một lần, 007 lại tạo một cơn địa chấn. Cho đến nay, chưa có một bộ phim nào thành công với tuổi thọ như vậy. Chính vì lẽ đó, các thương hiệu lớn không ngần ngại đưa sản phẩm của mình cho tay điệp viên này dùng. Bởi lẽ khán giả sẽ dễ dàng bị chính James Bond hào hoa phong nhã dẫn dắt khi ra quyết định mua gì, sắm gì, xài gì.

Về mặt nguyên tắc, James Bond có nhu cầu gì sẽ được các thương hiệu ủng hộ – từ chiếc xe sang trọng, điện thoại di động “không đụng hàng”, đồng hồ quý phái đến chai bia sành điệu. Bond Girl – những người đẹp bên cạnh James Bond – cũng không kém cạnh. Nếu không dùng các sản phẩm công nghệ cao thì chí ít các Bond Girl cũng sử dụng mỹ phẩm, nước uống dành cho những người ăn kiêng để giữ dáng vẻ quyến rũ… Suy cho cùng, cả James Bond và Bond Girl đều được tính toán kỹ và “xắt” ra “theo tấm, theo miếng”. Điều này cũng giống như chiếc xe đua F1 có chi chít logo gắn trên xe.

Năm 2002, Die another day (Chết vào ngày khác) có gần 20 thương hiệu ăn theo bộ phim và nhân vật. Nhiều đến độ các nhà tiếp thị đã nói nhại tên phim là “Buy another day” (Mua vào ngày khác). Ý nói nhiều quá nên người xem phim khó nhớ để mua nên không mua ngay được. Điều này cũng tạo thách thức cho các thương hiệu gắn kết với bộ phim là phải làm sao để khách hàng nhớ đến mình.

Rút kinh nghiệm từ Die another day, loạt phim James Bond chỉ “OK” với những thương hiệu thuộc “hàng khủng” như: Ford, Omega, Sony – Ericsson, Heineken. Trong số này, Heineken được xem là đối tác chiến lược nhất với 007 khi đã đặt bút ký nhiều triệu đôla cho năm tập phim liên tiếp mà mới nhất là Quantum of solace (Định mức khuây khỏa). Bên cạnh đó là sự song hành của các sản phẩm điện tử Sony bởi các bộ phim này do Sony Pictures sản xuất. “Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy James Bond hiện nay được đông đảo và đa dạng nhóm người mến mộ đủ quốc tịch, địa lý, màu da, giới tính và tuổi tác. Vì lẽ đó, James Bond đã trở thành một sự kiện mang tính văn hóa quốc tế” – ông Georg Leon, phó chủ tịch Tập đoàn Sony phụ trách tiếp thị, cho biết.

Chưa kể mỗi tập phim, các nhà sản xuất lại “nhấn nháy” có chủ ý đến từng thị trường khác nhau với dàn diễn viên phù hợp. Tomorrow never dies (Ngày mai không chết) có Dương Tử Quỳnh để “hốt” hơn 1 tỉ người Hoa khắp thế giới. The world is not enough (Thế giới không đủ) có cô đào Pháp Sophie Marceau, đến Die another day xuất hiện nữ diễn viên da màu Halle Berry và nam diễn viên Hàn Quốc Will Yun Lee. Lần này Quantum of solace nhắm đến Nga nên mới có siêu mẫu xinh đẹp Olga Kurylenko.

Và cho dù “nhấn nháy” ở đâu, xài sang đến cỡ nào thì phim về James Bond cũng khó thua lỗ khi có cả chục “ông bự” đỡ đầu. Càng đắt càng xắt ra miếng. Càng xắt ra miếng càng dễ bán hàng! Nhỡ như có một thị trường nào đó còn non trẻ, như VN chẳng hạn, thì một trong những “ông bự” này cũng hào phóng tài trợ cho bộ phim vào VN cùng lúc với các thị trường lớn khác với giá cả chấp nhận được. Và bằng chứng là Quantum of solace sẽ có mặt tại VN vào đúng ngày công chiếu ở thị trường Bắc Mỹ (14-11) sau khi ra mắt tại London ngày 29-10 với sự tham dự của hoàng tử William


theo Tuoitre