Quân đội Iran đã nhầm nó với đối tượng của kẻ thù.

Tổng giáo chủ tối cao nhà nước hồi giáo, tổng thống Iran Hassan Rouhani chia buồn sâu sắc và xin lỗi các gia định bị nạn trong vụ máy bay bị tấn công do yếu tố con người…

Hãng thông tấn BBC thông báo.

Một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Iran vào sáng thứ Bảy cho biết yếu tố con người là nguyên nhân của thảm kịch.

“Do căng thẳng trong quan hệ với Hoa Kỳ, quân đội Iran đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Trong những trường hợp như vậy, và do lỗi của con người và vô tình, máy bay đã bị bắn hạ”, – Bộ Tổng tham mưu Iran nói, và hứa rằng tất cả những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Truyền hình Iran đã chiếu một đoạn video với hộp đen từ một chiếc máy bay của Ukraina.

“Trong chuyến bay, chiếc máy bay này nằm gần một trong những cơ sở quân sự quan trọng của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, về hình dạng và độ cao, nó giống như một vật thể của kẻ thù”, quân đội Iran cho biết trong tuyên bố.

Điều tương tự cũng được xác nhận bởi Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ông viết trên Twitter rằng thảm họa là do “lỗi của con người trong cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ gây ra”.

Ông Zarif cũng bày tỏ lời chia buồn và xin lỗi đến gia đình của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hứa rằng cuộc điều tra về thảm họa sẽ tiếp tục xác định nguyên nhân của “thảm kịch lớn và sai lầm không thể tha thứ này”, bào Sự thật châu Âu đưa tin.

“Một sự cố như vậy không phải là điều có thể dễ dàng bỏ qua. Cần phải điều tra thêm”, – ông nói.

Theo ông Rouhani, giờ đây, cần đến sự cần thiết để xác định nguyên nhân và nguồn gốc của thảm kịch này và truy tố (tội phạm) những người đã phạm phải sai lầm không thể tha thứ này.

Là một nhiệm vụ riêng biệt, ông đã xác định việc điều chỉnh các thay đổi trong công việc của phòng không Iran, điều này sẽ đảm bảo rằng một thảm kịch như vậy sẽ không lặp lại trong tương lai.

Sự kiện:

https://www.nytimes.com/264ad33e-4137-4e97-b1a4-9da84b14e90a
Tên lửa phòng không xuất xứ Nga là loại tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1.

Nhớ lại, một chiếc máy bay Boeing 737 thuộc sở hữu của hang bay dân dụng quốc tế UIA của Ukraina đã bị rơi ba phút sau khi cất cánh ở Teheran (Iran) từ sân bay Imam Khomeini vào đêm 8 tháng 1. Trên tàu có 9 thành viên phi hành đoàn và 167 hành khách, hầu hết là công dân Iran và Canada, với 11 công dân Ukraina kể cả phi hành đoàn. Chuyến bay PS752 được cho là đến Kyiv. Trong số 11 công dân Ukraina thiệt mạng – 9 thành viên phi hành đoàn và hai hành khách.

Phản ứng quốc tế:

  • Việc một vụ tai nạn máy bay có thể xảy ra do một vụ tấn công bằng tên lửa phòng không đã được báo cáo bởi một số nguồn tin tại Lầu Năm Góc và cơ quan tình báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bóng gió về điều
    tương tự. CNN, dẫn nguồn tin thân cận với tình báo, cho biết máy bay UIA đã bị bắn hạ bởi hai tên lửa phòng không mặt đất do Nga sản xuất.
  • Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một cuộc họp ngắn khẩn cấp rằng có những sự thật được xác nhận cho thấy một tên lửa đã bắn trúng Boeing.
  • Chuyên gia quốc tế và nhóm điều tra báo chí “Bellingcat” đã cung cấp bằng chứng về tính xác thực của video, cho thấy cách mà tên lửa hạ gục một chiếc Boeing 737 của hãng “Ukraina International Airlines”.
  • Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng nhà nước của họ cũng có bằng chứng về một tên lửa đi vào máy bay Ukraina.
  • Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cũng thừa nhận khả năng một chiếc máy bay của Ukraina có thể bị hệ thống phòng không Iran bắn hạ.
  • Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói rằng phiên bản về một tên lửa đi vào máy bay không được loại trừ, nhưng chưa được xác nhận.
  • Vào tối thứ Sáu, Cơ quan An ninh Ukraina đã nêu phiên bản chính của máy bay gặp sự cố: 1) tấn công tên lửa và 2) tấn công khủng bố như là hai nguyên nhân có khả năng nhất.
  • Tổng thống Nga Vladimir Purin, cơ quan hàng không Nga, Đại sứ quán Nga bất ngờ là những cơ quan gửi điện chia buồn sớm nhất với Ukraina, chỉ sau vài tiếng có thông tin về vụ tai nạn với máy bay Ukraina ở Iran.

Lb.ua//Dialog.UA// Obozrevatel

»Cùng chủ đề