Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Ucraina Iosif Vinski cho biết, số tiền 400 triệu USD vay từ Ngân hàng thế giới(WB) chỉ có thể phát huy hết hiệu quả có nó nếu được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, mà cụ thể là nâng cấp và sửa chữa hệ thống đường giao thông.

“Tín dụng này, sẽ được sử dụng có hiệu quả nhất nếu được đầu tư vào xây dựng đường xá vì có một số thuận lợi sau. Thứ nhất, đó là lãi suất thấp: thời hạn trả nợ dài và lãi suất chỉ khoảng 5-6%/1 năm. Thứ hai, việc kiểm soát chất lượng công việc sẽ được thực hiện một cách dễ dàng,” – ngài bộ trưởng lưu ý.

Theo I.Vinski, một sự thuận lợi nữa của việc xây dựng cơ sở hạ tầng là thủ tục cho việc sử dụng khoản tín dụng 400 triệu USD sẽ được hoàn toàn minh bạch. “ Đây là một trong những yêu cầu của WB khi cung cấp vốn cho Ucraina. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ tổ chức đấu thầu việc xây dựng và tái thiết đường xá theo tiêu chuẩn châu Âu. Mô hình này sẽ giúp quá trình xây dựng và tái thiết đạt chuẩn thế giới,”- ông nói.

Theo ông, hiện nay Ucraina đã khởi xướng một số dự án, trong đó có dự án xây dựng đường cao tốc qua 3 tỉnh Chop-Lvov-Kiev.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 21-4, Ucraina và WB đã kí một thỏa thuận vay tín dụng khoảng 400 triệu USD. Mục đích dùng để thực hiện các dự án nhằm cải thiện tình trạng và chất lượng của hệ thống giao thông giữa Borispol và Lubna với chiều dài 120 Km, đại lộ M-03 lối liền 3 thành phố lớn Kiev-Kharkov- Dovzhanski và cải thiện an toàn cho giao thông đường bộ trên toàn Ucraina, đặc biệt là tái thiết và hiện đại hóa những khu vực hay xảy ra tai nạn.

Tín dụng này sẽ được Ucraina vay trong vòng 30 năm(có thể thay đổi trong những hoàn cảnh cụ thể). Trong số 400 triệu USD thì khoảng 298,5 triệu USD sẽ được dùng để nâng cấp các con đường lớn( đặc biệt là các đường quốc lộ liên tỉnh, khoảng 100 triệu USD để cải thiện tình trạng nguy hiểm của các tuyến đường, 1,5 triệu – bồi dưỡng yếu tố con người trong quá trình quản lý và thi công.

Dự án sẽ được bắt đầu muộn nhất là vào tháng 6, nhưng trước đó tất cả các thủ tục cần thiết sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc đấu thầu.  

Phamxuan
theo Unian