Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã yêu cầu Ucraina chứng minh rằng, việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần quốc gia “Naftogaz Ucraina” sẽ không mang lại những ảnh hưởng tiêu cực tới sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô tại Ucraina.

Điều này được người phát ngôn của phó tổng thư ký tổng thống – Aleksandr Shlapak nhắc đến trong cuộc họp báo sáng nay.

“Chúng tôi đã đồng ý với IMF, và đang xem xét về vấn đề này. IMF sẽ kiểm tra nền tảng tiền tệ và lượng dự trữ ngoại tệ mà Ucraina hiện có. Việc đưa ra những quyết định đối với Naftogaz được xem là có tính chất nghiêm trọng, do đó IMF đã yêu cầu chính phủ giải thích những hành động liên quan “, – ông nói.

Shlapak cho biết, những đòi hỏi của IMF không phải là không có cơ sở khi mà việc tăng vốn đầu tư cho Naftogaz sẽ dẫn tới việc thay đổi ngân sách nhà nước. Mà nếu làm điều này, Ucraina sẽ vi phạm những yêu cầu của IMF về tình hình nền kinh tế vĩ mô. Trong khi đây là một trong những điều kiện được đưa ra để Ucrraina có thể nhận các khoản viện trợ tiếp theo.

“Ngoài ra, khi giải quyết những công việc có liên quan tới Naftogaz, có thể sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng,” –  Shlapak nói.

Shlapak cũng lưu ý rằng, việc tăng vốn đầu tư cho Naftogaz không được coi là giải pháp hữu hiệu để tạm thời ổn định tình hình tài chính của công ty này trong thời gian ngắn.

Như chúng tôi đã đưa tin, trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng vào ngày 17-6, cơ quan này đã chấp nhận thay đổi ngân sách nhà nước theo đề nghị của Quốc hội là tăng vốn điều lệ cho Naftogaz khoảng từ 10 đến 18 tỷ UAH. Hiện nay nguồn vốn điều lệ của Naftogaz vào khoảng 5.56 tỷ UAH.

Phamxuan
theo UN