IMF xác nhận ý định hỗ trợ Ukraina trong cuộc khủng hoảng.

Ảnh: Jerry Rice và Kristalina Georgieva (www.imf.org)

Người đứng đầu IMF đã thảo luận về các điều khoản hỗ trợ Ukraina với Zelenskiy và chúc mừng ông đã thông qua luật ngân hàng.

Hội đồng quản trị của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có kế hoạch phê duyệt chương trình dự phòng 18 tháng trị giá 5 tỷ USD cho Ukraina tại cuộc họp ngày 9 tháng 6. Một bản ghi nhớ với Ukraina sẽ được công bố ngay sau cuộc họp của hội đồng.

Trong một cuộc họp báo tại Washington diễn giả IMF Jerry Rice biết. Như ông Rice đã lưu ý, Giám đốc điều hành của Quỹ IMF, bà Kristalina Georgieva đã nói chuyện với Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy vào tuần trước.

Theo ông, giám đốc IMF Georgieva đã chúc mừng Zelenskiy hoàn thành các điều kiện tiên quyết cho chương trình hợp tác với IMF.

“Tôi có thể nói với bạn rằng tất nhiên họ cũng đã thảo luận tác động của cuộc khủng hoảng đối với người dân và nền kinh tế Ukraina và làm thế nào IMF có thể giúp đỡ cho Ukraina”, ông nói thêm.

Ông Rice cho biết các cuộc thảo luận về các điều khoản của chương trình có thể tiếp tục cho đến khi có quyết định cuối cùng của Hội đồng quản trị IMF ​​dự kiến ​​vào ngày 9 tháng Sáu.

Người phát ngôn của IMF cũng nhắc lại sự cởi mở về thông tin của quỹ và nói rằng một bản ghi nhớ từ Ukraina với IMF sẽ được công bố trên trang web của quỹ ngay sau khi phê duyệt chương trình.

Lưu ý rằng, một bản ghi nhớ với IMF đã được ký bởi Tổng thống Ukraina, Thủ tướng và người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia NBU.

Đồng thời bản dự thảo bản ghi nhớ với IMF đã được phê duyệt tại một cuộc họp của chính phủ vào ngày 20 tháng 5, tuy nhiên không công bố nội dung. Cả NBU và Tổng thống Ukraina đều không có tuyên bố bất đồng với văn bản của tài liệu này.

Chủ tịch Ủy ban quốc hội về tài chính Getmantsev lưu ý rằng thỏa thuận này rất quan trọng đối với cả Ukraina và các nhà đầu tư quốc tế.

Chúng ta phải hiểu rằng bản ghi nhớ với IMF và bản thân chương trình hợp tác là một tài liệu quan trọng không chỉ đối với Ukraina mà còn đối với các thị trường tài chính quốc tế. Việc tiết lộ trước khi ký có thể gây hại cho cả Ukraina và có hại thực sự cho cả chương trình này, đơn giản là hợp đồng vì thế có thể không xảy ra. Các nhà đầu tư quan tâm đến Trái phiếu và chứng khoán ở Ukraina có thể hành xử theo một cách nhất định để nó sẽ gây tổn hại cho lợi ích của Ukraina“, – người đứng đầu ủy ban cho biết.

Ông làm rõ rằng việc công bố văn bản của bản ghi nhớ chỉ được phép tại thời điểm quyết định là một thông lệ đã được thiết lập của IMF.

Lưu ý rằng, theo dữ liệu sơ bộ cho tháng 1-tháng 4, sự suy giảm kinh tế ở Ukraina đã tăng tốc lên 5%.

Nguồn: RBC

»Cùng chủ đề