Trưởng ban đối ngoại của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) Caroline Atkinson cho biết, IMF đang xem xét những chương trình làm việc tiếp theo sau khi đã cung cấp khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina.

“Chúng tôi mới chỉ hoàn thành việc xem xét lần đầu tiên vào đầu tháng 5 vừa qua. Và bây giờ vẫn còn quá sớm để bàn đến vấn đề này ”, bà Atkinson nói trong buổi họp báo của IMF vào chiều ngày hôm qua.

” Xem xét lần thứ 2 sẽ được tiến hành khi đại diện của IMF tại Ucraina có những báo cáo đầy đủ về quá trình thực hiện những yêu cầu của chúng tôi khi Ucraina nhận đựợc viện trợ,” – Caroline Atkinson được nói thêm, khi trả lời câu hỏi về khả năng tăng nguồn tài trợ cho Ucraina.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán của IMF tại Ucraina, bà Jeyla Pazarbaziola thông báo rằng, việc xem xét cung cấp các khoản viện trợ tiếp theo cho Ucraina sẽ được thực hiện vào tháng 6, và nếu mọi việc tiến hành thuận lợi, khoản viện trợ thứ 3 sẽ được cung cấp vào 15-6 với số tiền khoảng 3,26 tỷ USD.

Như chúng tôi đã đưa tin, IMF dự định cung cấp cho Ucraina vay khoảng 16,5 tỷ USD và chia ra làm nhiều lần. Lần thứ 2 theo dự định sẽ diễn ra vào 15-2, nhưng trong cuộc làm việc với Ucraina vào cuối tháng 1, hai bên đã không tìm ra được tiếng nói chung xung quanh vấn đề hợp tác, do đó phải đến tận 8-5 vừa qua IMF mới tiếp tục cấp tín dụng cho Ucraina. Khoản viện trợ thứ 3 dự định được cấp vào ngày 15-5, nhưng cũng đã bị hoãn đến tháng 6. 

Các khoản viện trợ tiếp theo dự định diễn ra vào 15-8 và 15-11 năm nay. Nhưng chúng ta chưa biết là IMF có thực hiện đúng những mục tiêu đã đề ra hay không.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề