Tại Ucraina đang tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây nhiều khó khăn đến từng ngân hàng trong hệ thống ngân hàng.

Điều này được tuyên bố bởi trưởng đoàn đàm phán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) tại Ucraina Jeyla Pazarbaziola và Martin Raiser – Giám đốc Ngân hàng Thế giới(WB) phụ trách khu vực Ucraina, Belarus và Mondova.

“Sự căng thẳng trong quan hệ giữa các ngân hàng của Ucraina có thể gây nên một đợt khủng hoảng mới cho hệ thống ngân hàng nước này,” – các chuyên gia lưu ý.

Theo Pazarbaziola và Raiser, sự khủng hoảng có thể bắt đầu trong trường hợp sự tin tưởng vào hệ thống ngân hàng bị suy giảm. Khi đó các nhà đầu tư sẽ cảm thấy sự không an toàn từ hệ thống ngân hàng, và thay vì gửi tiền vào, họ sẽ rút tiền ra.

Những ngân hàng đang thiếu hụt phương tiện thanh toán sẽ chịu những ảnh hưởng nhiều nhất. Và một khi cuộc khủng hoảng xảy ra, các chuyên gia cho rằng, nhà nước phải có nghĩa vụ can thiệp và hỗ trợ những ngân hàng này, tránh những tác động kiểu dây chuyền đến những ngân hàng khác.

Trong tình hình như vậy các cấp chính quyền Ucraina cần thực hiện 3 nhiệm vụ: nâng cao lòng tin của người dân, thực hành những ưu đãi về thuế và tăng cường vốn cho hệ thống ngân hàng nhằm bảo đảm rằng nó có thể chống chọi với các cuộc khủng hoảng trong tương lai, Pazarbaziola và Raiser cho biết.

Phamxuan
theo Unian