Quỹ Tiền tệ thế giới và Ucraina đã vượt qua nửa đầucuộc thương lượng về khoản chuyển tín dụng lần hai.

Quỹ Tiền tệ thế giới và Ucraina đã vượt qua nửa đầucuộc thương lượng về khoản chuyển tín dụng lần hai. Trưởng đoàn công tác của IMF tại Ucraina bà Jayla Pazarbaziola đã thông báo như vậy tại cuộc họp báo tại Kiev ngày 13-4.

Theo phóng viên LIGABusnessInform đưa tin, trưởng phái đoàn IMF cho biết, trong quá trình phiên họp ngày hôm qua tại ban thư ký tổng thống, bà nhận thấy các lực lượng chính trị của Ucraina đã sắn sàng thống nhất lại để giải quyết các vấn đề đang đặt ra cho đất nước liên quan đến khoản tín dụng của IMF.

Đồng thời bà Pazarbaziola phát biểu về sự cần thiết phải vãn hồi lại niềm tin của người dân vào khu vực ngân hàng. “Chúng tôi hy vọng vào sự tiếp tục đàm phán. Chúng tôi hiện đang ở giữa chặng đường”, – bà ghi nhận, và nói thêm rằng hai bên đã có bước tiến đáng kể trong quá trình thương lượng.

Trưởng phái đoàn IMF cũng ghi nhận, các thể chế chính quyền tại Ucraina đã hiểu tính cần thiết của sự thống nhất. Bà thông báo, hiện còn sớm để nói đến kết quả cụ thể của cuộc đàm phán, tuy nhiên bà đoan chắc, trong vòng 2-3 ngày tới bà sẽ có thể thông tin cho báo giới về tiến trình thương lượng với phía Ucraina. Bà cũng cho biết theo dự đoán của các chuyên gia quốc tế trong năm 2009 sản xuất công nghiệp tại các nước phát triển sẽ suy giảm mạnh, và điều đó không thể không tác động đến Ucraina.

Về tổng thể bà J.Pazarbaziola cho biết, cuộc thảo luận với đại diện chính quyền Ucraina được tiến hành theo chương trình hành động đã thống nhất từ trước, và nói về những thay đổi hiện còn quá sớm. bà cũng bày tỏ hy vọng Rađa Tối cao ngày hôm nay sẽ thông qua các luật cần thiết, vốn là một trong các điều kiện để nối lại hợp tác với IMF.

Ngày hôm qua, thủ tướng Ucraina, thống đốc NBU, chủ tịch rađa Tối cao đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các điều kiện chính để nối lại hợp tác với IMF. Còn đại biểu khối đảng khu vực Nhikolai Azarov thì tuyên bố phe đối lập không thể ủng hộ bất kỳ một biện pháp chống khủng hoảng nào.

Phương Anh
theo Liga.net

»Cùng chủ đề