Sau khi Smoly từ chức, các thành viên của Hội đồng quản trị của NBU đã đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Hội đồng NBU kêu gọi chính quyền và các chính trị gia tương tác hiệu quả với ngân hàng trung ương vì sự oont đình tài chính và kinh tế vĩ mô.

Các thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc gia Ukraina tôn trọng quyết định của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Yakov Smoly, về việc từ chức và chia sẻ những cảnh báo của ông về áp lực chính trị có hệ thống lên người đứng đầu ngân hàng quốc gia.

Điều này được nêu trên trang web NBU.

“Hội đồng coi đây là nhiệm vụ của mình cho đến nay là tiếp tục làm việc để duy trì sự ổn định tài chính vĩ mô và năng lực thể chế của Ngân hàng Quốc gia”, báo cáo cho biết.

Hội đồng kêu gọi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, chính phủ và các chính trị gia “tương tác hiệu quả với ngân hàng trung ương và cho phép Ngân hàng Quốc gia thực hiện các chức năng được Hiến pháp Ukraina và Luật pháp Ukraina giao cho Ngân hàng Quốc gia Ukraina“.

Nhớ lại rằng ông Yakov Smoliy được Verkhovna Rada bổ nhiệm với nhiệm kỳ 7 năm cho chức vụ người đứng đầu NBU vào ngày 15 tháng 3 năm 2018. Ông đã thay thế bà Valery Gontareva làm thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina.

Lần đầu tiên ông Smoliy đến với Ngân hàng Quốc gia với sự khởi đầu độc lập của Ukraina. Trong ba năm, ông làm kỹ sư hàng đầu, trưởng phòng máy tính và phó trưởng chi nhánh Ternopil của Ngân hàng Quốc gia Ukraina.

Ông Smoly đã nhận được vị trí phó giám đốc của NBU khi trở lại Ngân hàng Quốc gia vào tháng 4 năm 2014 và vào tháng 10 năm 2016, ông Smoliy được bổ nhiệm làm phó giám đốc thứ nhất. Từ tháng 5 năm 2017 Smoliy trở thành người quyền thống đốc NBU và trở thành thống đốc NBU chính thức từ ngày 15 tháng 3 năm 2018.

IMF đưa ra yêu cầu đối với Ukraina

Theo Quỹ IMF, dưới sự lãnh đạo của Smoliy, Ngân hàng Quốc gia đã đạt được thành công nhất định.

Sự độc lập của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) là trung tâm của chương trình tài trợ stand-by của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho Ukraina. Điều này đã được tuyên bố bởi người phát ngôn của IMF Jerry Rice.

Theo ông, đối với IMF, điều quan trọng là người kế nhiệm ông Jacob Smoliy đã từ chức lãnh đạo NBU phải đảm bảo sự độc lập của cơ quan quản lý ngân hàng này với tư cách là cơ quan điều tiết.

“Chúng tôi đã chú ý đến lá thư từ chức của người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina Smoliy. Sự độc lập của NBU là trung tâm của chương trình hỗ trợ của IMF, và sự độc lập này cần được đảm bảo bởi người kế nhiệm\”, – ông Rice nói.

IMF cũng nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Smoliy, NBU đã đạt được thành công trong việc đảm bảo sự ổn định về giá, “điều này thể hiện rõ vai trò chính của một ngân hàng trung ương độc lập trong chính sách kinh tế vĩ mô hiện đại”.

Như bạn đã biết, lạm phát ở Ukraina thực sự đã thấp. Đồng thời, NBU tuyên bố mục tiêu chính của hoạt động là đảm bảo sự ổn định về giá.

Nhớ lại, người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina Yakov Smoly đã viết một lá đơn từ chức vào ngày 1 tháng 7 và đệ trình lên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Smoliy giải thích quyết định của mình bằng áp lực chính trị có hệ thống tác động lên ngân hàng trung ương trong một thời gian dài. Hơn nữa, nếu Verkhovna Rada không ủng hộ việc từ chức của Smoliy, ông sẽ phải giữ chức vụ lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia trong tương lai.

Phản ứng của G7

Đại sứ của các nước G7 đã trả lời bằng thông điệp nói rằng người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Yakov Smoly đã từ chức và kêu gọi chính quyền Ukraina duy trì sự độc lập của Ngân hàng Quốc gia. Điều này được nêu trong một tuyên bố chung của các Đại sứ G7, được công bố trên Twitter.

Ngân hàng Quốc gia độc lập là một thành tựu cơ bản của Ukraina, giúp giảm tham nhũng, thúc đẩy tăng trưởng và cứu ngành ngân hàng bị phá sản. Làm suy yếu tổ chức siêu quan trọng này sẽ là một bước lùi lớn và sẽ gây nguy hiểm cho sự tin cậy của cải cách Ukraina và sự hỗ trợ của họ.

Trong khi đó tổng biên tập báo Lb.ua cho biết,

Tổng thống Volodimir Zelenskiy khẳng định về việc từ chức của Yakov Smoliy khỏi chức vụ lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia Ukraina. Trước thềm thư từ chức, ông Smoliy đã đến thăm Văn phòng Tổng thống nhiều lần, Tổng biên tập của LB.ua Sonya Koshkina đã tuyên bố trên kênh Telegram.

Có một cuộc trò chuyện rất khó khăn với tổng thống. Chính xác hơn là một số cuộc. Thực tế, việc từ chức của ông Smoliy là yêu cầu trực tiếp của tổng thống Zelenskiy“, – bà Koshkina nói.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề