Trong báo cáo về “Triển vọng kinh tế toàn cầu” của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) cho biết, tỷ giá trung bình trong năm 2009 của Ucraina sẽ vào khoảng 8,68 UAH/USD, so với năm 2008 là 5,29 UAH/USD và năm 2007 là 5,03 UAH/USD.

Hiện nay, tỷ giá chính thức mà Ngân hàng quốc gia(NBU) đưa ra là 7,7 UAH/USD, còn trên thị trường vào khoảng 8,05 UAH/USD.

IMF cũng dự đoán rằng, sau khi giảm khoảng 8% vào năm nay, nền kinh tế Ucraina sẽ tiếp tục tăng trưởng vào các năm tiếp theo, cụ thể: năm 2010 tăng 1%, năm 2011 tăng 4,6%, giai đoạn 2012-2014 tăng từ 5,8-6%.

Đồng thời, theo chuyên gia của IMF ước tính nếu tình hình kinh tế có chuyển biến tốt đẹp thì sang năm, GDP của Ucraina sẽ có thể tăng so với năm 2008.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, hôm nay, thống đốc NBU Vladimir Stelmakh sẽ đến Washington để tham gia vào cuộc họp của Hội đồng quản trị IMF.

“ Thống đốc NBU sẽ cùng với đại diện của chính phủ đến Washington để đàm phán với Ngân hàng thế giới(WB) và tham dự chung cuộc họp của nội bộ IMF, mà trong đó sẽ đưa ra những quyết định chính thức về việc hợp tác với Ucraina,” – Petr Poroshenko – trưởng ban cố vấn NBU – cho biết.

“Điều này có nghĩa là sự hợp tác với IMF sẽ diễn ra tốt đẹp, cùng với việc đó là sự bổ xung thêm nguồn vốn cho ngân khố, cũng như các khoản hỗ trợ tài chính mà đã được chính phủ Ucraina và đại diện của IMF thông qua,” – Poroshenko nói.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề