Đại diện thường trực IMF tại Ucraina ông Max Alier tuyên bố, IMF có thể chấm dứt hợp tác với Ucraina nếu chính quyền nước này quyết định gia tăng quá mức thâm hụt ngân sách mà không có cơ sở thích hợp và làm lung lay tình hình kinh tế trong nước.

“Nếu những tồn tại này (thâm hụt ngân sách) là kết quả của một chính sách chủ động, đi ngược lại tinh thần và mục tiêu của chương trình hợp tác, chúng tôi sẽ chấm dứt hoạt động…Chúng tôi không có dự định tham gia vào một chính sách khiến khủng hoảng kinh tế càng thêm trầm trọng”, – ông tuyên bố.

Khi trả lời phỏng vấn tạp chí Contracty ông Alier tuyên bố, quyết định trên có thể được thông qua nếu chính quyền Ucraina gia tăng lạm phát và phá vỡ sự bình ổn của hệ thống ngân hàng.

Ông Max Alier cũng nhận định, bất cứ một hành động tiền hoá thâm hụt ngân sách nào cũng phải được thực hiện một cách hết sức thận trọng.

“Hậu quả có thể không thể dự báo được và rất xấu, cụ thể là tiền nhảy giá và lạm phát không kiểm soát”, – chuyên gia tài chính giải thích.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông, mặc dù NBU tiến hành mua lại các trái phiếu quốc gia nhưng vẫn kiềm giữ tỷ giá hiệu quả.
Ông Alier đồng thời nhấn mạnh, mùa thu tới nhóm chuyên gia của IMF sẽ đến Kiev để thảo luận dự thảo ngân sách quốc gia năm 2010, còn phái bộ của Quỹ sẽ đến Ucraina vào cuối tháng 10 để đánh giá chương trình hợp tác: tiến bộ trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và chính sách thuế sẽ là điều kiện cần thiết để Ucraina nhận gói tín dụng stand-by thứ tư.

“Chúng tôi đang chờ sẽ chuẩn y chiến lược hỗ trợ các ngân hàng vừa và nhỏ”, – ông nói.
Đồng thời theo ông, vấn đề chủ chốt vẫn là ngân sách năm 2010.

“Ngân sách phải dựa trên các dự báo kinh tế vĩ mô thực tế, còn thâm hụt không được vượt quá 3% GDP, không tính Naftogas Ucraina, và không quá 4% nếu tính cả Naftogas”, – đại diện IMF nói.

Đồng thời ông cho biết, IMF coi thâm hụt ngân sách năm 2009 ở mức 6% GDP là chấp nhận được (8,6% nếu tính cả Naftogas).
Ông Alier cũng thông báo, IMF chờ đợi sẽ tăng giá khí đốt đối với người dân lên 20% trong tháng 9 và 20% mỗi quý trong năm 2010 – đây là biện pháp giảm mức trợ giá của chính phủ cho Naftogas. Ngoài ra, theo lời ông, năm 2010 sẽ chờ đợi các nguồn thu từ thuế tăng lên.

Lê Tâm
theo Correspondent