Hôm nay tại Brussel sẽ diễn ra một hội nghị về việc đầu tư, hiện đại hóa của hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina (GTS), mà nếu có kết quả thì NAK “Naftogaz Ucraina” sẽ nhận được một khoản tín dụng của 2,5 tỷ đô-la.

Theo những kế hoạch trước đó, nếu IMF cung cấp các khoản viện trợ đúng thời hạn thì một phần trong đó sẽ được dùng thực hiện kế hoạch hiện đại hóa GTS ( như tổng thống Yuchshenko đã nêu nên tầm quan trọng của IMF trong việc thực hiện kế hoạch này), nhưng hiện nay IMF vẫn chưa có những động thái mới nào xung quanh vấn đề này buộc Ucraina phải cầu cứu EU.

Các hợp đồng để tổ chức một hội nghị đầu tư vào 23-3 mới mục đích kêu gọi đầu tư cho GTS đã được Kiev và Brussel thỏa thuận trong năm ngoái. Ban đầu phía Ucraina đề nghị một bản hợp đồng nhận khoảng tín dụng khoảng 2.5 tỷ euro dưới dạng viện trợ không hoàn lại. Tuy nhiên ý tưởng này vất phải sự phán đối của một số quốc gia, và cuối cùng khoản viện trợ sẽ được cung cấp dưới hình thức đầu tư và thay đổi từ 2,5 tỷ euro sang còn 2,5 tỷ đô la. Vào cuối tuần qua, trong những buổi hội đàm bên ngoài hội nghị tại Brussel, tổng thống Viktor Yushchenko nói rằng, Ucraina và Uỷ ban châu Âu (EC) đã đạt được một thỏa thuận chung xung quanh vấn đề này, do đó Yushchenko bày tỏ tự tin rằng, Ucraina sẽ nhận được tín dụng cho việc tái thiết GTS.

Trong những văn bản liên quan, phái Ucraina cam kết công ty phụ trách việc vận chuyển khí quá cảnh sẽ hoạt động một cách độc lập. Nếu bất khì một bên thứ 3 nào, mà có liên quan đến việc cung cấp khí đốt thông qua hệ thống của Ucraina sẽ quyền truy cập vào hệ thống này để trực tiếp theo dõi nhằm bảo đảm tính minh bạch, công bằng một cách cao nhất.

Tuy nhiên, theo những nguồn tin mà giới báo chí chúng tôi nhận được, Uỷ ban châu Âu đầu tiên đã đưa ra một số yêu cầu rất nghiêm ngặt. EU cho rằng công ty phụ trách việc vận chuyển khí Ukrtransgaz phải là một công ty tư nhân hoặc ít nhất cũng thuộc dạng cổ phần hóa, trong khi tại châu Âu Trong cũng chưa có một pháp lệnh nào tương tự như vậy. EU yêu cầu Ukrtransgaz phải có toàn quyền điều khiển hệ thống dẫn khí đốt. Chúng ta có thể hiểu những lo lắng này của EU khi mà tại Ucraina, các lực lượng chính trị can thiệp quá nhiều vào kinh tế. Như đợt khủng hoàng khí đốt với Nga vừa qua là một ví dụ, EU cho rằng nó chính xác là một sự xung đột về chính trị giữa 2 nước. Trong khi đó các công ty của Ucraina thì chưa sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu của EU, họ cho rằng các hoạt động của Ukrtransgaz khôgn thể tách rời khỏi Naftogaz. Nhưng Bộ Nhiên liệu và Năng lượng, xác nhận rằng Ukraina sẵn sàng cam kết để đảm bảo sự độc lập của Ukrtransgaz.

Thứ trưởng Bộ Nhiên liệu và Năng lượng Sergei Pavlusha tin rằng thủ tục các thủ tục dù khó đến mấy cũng có thể hoàn thành. Ông cho rằng, điều này có thể đụng chạm đến quyền lợi của một số công ty, nhưng họ phải chịu thiệt thòi để có lợi cho đất nước. “Ukrtransgaz sẽ có quyền riêng biệt, có hệ thống tài chính và lãnh đạo độc lập”,- Sergei Pavlusha nhấn mạnh.

Điều kiện cho việc vay vốn, Ucraina và EU vẫn chưa thương lượng, bởi vì ngày hôm nay các bên sẽ chính thức ngồi trên bàn đàm phán. Việc cung cấp tài chính có thể được thực hiện vào cuối năm 2009 và đầu năm 2010. Nguồn tài chính này sẽ cung cấp bởi Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng tái phát triển châu Âu. Hội đồng Bộ trưởng Ucraina sẽ thay mặt để kí kết với EU và các khoản cho vay sẽ được chính phủ bảo lãnh. Điều khoản và lãi suất tín dụng cho từng dự án cụ thể có thể sẽ khác nhau.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề