Quỹ tiền tệ quốc tế IMF sẽ không chấm dứt hợp tác với Ukraina, tiếp tục trợ giúp tài chính cho Ukraina cả trong trường hợp Ukraina không thể tái cơ cấu nợ với Nga.

Sự tháy đổi chính sách của IMF cho phép cấp tín dụng cho các nước mà không có khả năng phục vụ nợ chính thức, cho phép Ukraina giữ được chương trình hợp tác với Quỹ trong khi không trả món nợ 3 tỷ đô la cho Nga.

Bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko tuyên bố trong phiên họp của chính phủ Ukraina ở Kyiv. “Trong tình hình của chúng ta có một đợt Eurobond chưa được tái cơ cấu, cái được gọi là “Eurobond” Nga. Nếu chúng ta không tìm được khả năng tiến hành tái cơ cấu thi chúng ra không bị IMF đóng cửa cấp vốn”, – bà Yaresko bình luận quyết định của IMF.

Như TTX Unian đã đưa tin, nước Nga có ý định kiện với IMF do quyết định cấp tín dụng cho các nước trong trường hợp vỡ nợ. Quỹ tiền tệ quốc tế đã quyết định thay đổi quy định mà trước đó cản trở cấp vốn cho các quốc gia vỡ nợ. Theo quy định mới được thông qua IMF được phép cấp vốn cho các nước vỡ nợ. Ukraina là một quốc gia đang trong hoàn cảnh có thể vỡ nợ với Nga do nước này không đồng ý tái cơ cấu món nợ 3 tỷ đô la theo các điều kiện chung với các nhà đầu tư tư nhân.

Hôm nay trong cuộc họp của chính phủ với sự có mặt của tổng thống Putin bộ trưởng tài chính Nga Siluanov đã thông báo với tổng thống thông tin về quyết định của IMF. Tổi thống Putin nói: “Vậy thì khiếu kiện lên tòa vậy”. “Thật là lạ không hiểu vì sao IMF lại chia sẻ rủi ro với một quốc gia phải lùi nợ tới 4 năm. Thật không hiểu nổi”, – Putin nói với bộ trưởng Siluanov và các thành viên của chính phủ Nga. Ông Siluanov cũng báo cáo với tổng thống Putin rằng, các quan chức Châu Âu nói không chính thức rằng họ không đồng ý bảo đảm tái cơ cấu nợ cho Ukraina, tuy nhiên không có sự trả lời chính thức. “Có thư của bộ trưởng Mỹ chính thức nói rằng chẳng thể có sự bảo đảm như thế”, – ông Siluanov nói thêm.

Hôm thứ ba, ngày 9 tháng 12, giao dịch trên sàn vốn Ukraina có giá chỉ thị 22,85/23,00 uah/usd, tới 12g00 tỷ giá giảm xuống còn 22,80/22,90 usd/uah. Trên thị trường tiền mặt giá bình quân đô la ở mức 23,96/24,88

Nguồn: TTX Unian, liga.net

»Cùng chủ đề