Theo những thông báo mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được, Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sẽ trở lại Ucraina và tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề viện trợ vào giữa tuần sau.

Như trong báo cáo của Bộ ngoại giao cho biết, IMF đã nhận được những bảo đảm mạnh mẽ từ tổng thống Ucraina Yuchshenko và thủ tướng Tymoshenko. Đó là việc tăng cường tài chính để bù đắp thiếu hụt cho Quỹ hưu trí và ngân sách của Naftogaz , cũng như việc đồng ý với IMF và Ngân hàng Thế giới là thông qua một dự thảo luật tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chiến lược cơ cấu lại hệ thống ngân hàng.

Đại diện của IMF tại Ucraina Dzheyla Pazarbaziol cũng khảng định rằng, đoàn đại biểu của IMF đang có kế hoạch để trở lại Kiev vào giữa tuần tới để tiếp tục thảo luận những vấn đề liên quan đến chương trình viện trợ bị gián đoạn.

Như chúng ta đã biết, sau khi thông qua luật chống khủng hoảng vào cuối tháng 10-2008, tổng thống, thủ tướng , thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) và bộ trưởng Bộ tài chính Ucraina đã cùng kí vào bản kế hoạch vay tin dụng của IMF và được hứa cung cấp khoảng 16,5 tỷ đô la trong 2 năm. NBU trong tháng 11 năm ngoái đã nhận được 4,5 tỷ đô la, nhưng những khoản viện trợ tiếp theo đang bị hoãn lại do 2 bên bất đồng quan điểm xung quanh vấn đề thâm hụt ngân sách của Ucraina.

Bản hợp đồng quy định rằng, trước khi có những khoản viện trợ tiếp theo, IMF sẽ cử đại diện xác minh lại xem tiền viện trợ có được dùng đúng như các điều kiện mà họ đưa ra cho không, cuộc đàm phán vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 bị trì hoãn cho đến lúc này do hai bên không tìm được những câu trả lời chung.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, để thuận lợi cho việc nhận khoản viện trợ thứ 2 trong cuộc đàm phán vào tuần sau, cần thiết phải thông qua 4 dự bản dự thảo luật mới mà Hội đồng bộ trưởng đưa ra. Tuần này Quốc hội đã chấp nhận 2 trong số 4 điều luật này là tăng thuế mặt hàng rượu và thuốc lá, cũng như nhiên liệu diesel. Còn 2 điều luật nữa chưa được thông qua là thay đổi ngân sách nhà nước và tăng tài chính cho Quỹ hưu trí.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề