Các chuyên gia cho rằng, các động thái của IMF ảnh hưởng lớn đến tỷ giá trên thị trường, nếu họ cung cấp lại các khoản viện trợ, chúng ta nên giữ grivna, còn ngược lại thì nên dự trữ đô la.

Tháng hai cho đến nay là tháng đỉnh điểm của sự tăng tỷ giá ngoại tệ, khi mà tỷ giá trung bình tăng từ 8.3 đên 8.9 UAH/USD và đến cuối tháng là 9.6-9.7 UAH/USD, còn tỷ giá trung bình của đồng euro tăng từ 10.9 đến 11.4 UAH/EUR và đạt đỉnh ở khoảng 12.5 UAH/EUR.

Đầu tháng ba chứng kiến sự ổn định của thị trường khi mà Ngân hàng quốc gia(NBU) thường xuyên can thiệp vào thị trường với tỷ giá ưu đãi. Ngoài ra, vào cuối tháng hai, Quốc hội đã thông qua luật bắt buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán 50% số lượng ngoại tệ mà họ có ra thị trường trong tháng 3, đồng thời cơ quan lập pháp được yêu cầu trừng phạt những ngân hàng cố ý đầu cơ ngoại tệ. Kết quả là đến giữa tháng ba tỷ giá giảm dần và ổn định ở khoảng 8,00-8,30 UAH/USD và 10,7-10,8 UAH/EUR.

Theo Dmitry Poddubny – giám đốc công ty “Tư vấn và Đầu tư” nếu đến cuối tháng này và đầu tháng 4 IMF cho Ucraina vay tiền( hoặc ít nhất là có lời hứa bảo đảm cung cấp), thì nhu cầu trên thị trường sẽ lập tức giảm đến mốc 8.00 UAH/USD và trong tháng 4 sẽ rơi xuống khoảng 7.5 UAH/USD. “Nếu chúng ta đạt được cả sự ổn định về chính trị thì tôi tin tưởng tỷ giá có thể giảm xuống đến 7.00 UAH/USD” là có cơ sở, – Trưởng phòng phân tích tài chính, phó giám đốc “Ekcpect Reiting” Vitaly Shapran cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không nên loại trừ kịch bản xấu nhất có thể sảy ra là IMF tiếp tục từ chối cấp tín dụng cho Ucraina. Chính phủ nên chuẩn bị trước một kế hoạch đối phó trong trường hợp xấu nhất để không bị động như lần thứ nhất vào đầu tháng 2. NBU đang mạo hiểm khi tiếp tục bán ngoại tệ với số lượng lớn ra ngoài vì theo tính toán, quá trình chỉ có thể duy trì đến hết tháng 3, và sau đó khả năng can thiệp vào thị trường của NBU sẽ không còn nữa, khi đó đương nhiên tỷ giá sẽ tăng trở lại. Việc nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào các tổ chức tài chính nước ngoài như thế này là điều không nên, các chuyên gia cho hay.

Ngoài ra, như chúng tôi đã đưa tin, trong tháng 5 là giai đoạn mà các ngân hàng và các doanh nghiệp nợ ngoại tệ đến hạn phải trả, nếu sự điều chỉnh trên thị trường không được kịp thời thì tỷ giá sẽ tăng lên khoảng 9.50-10.00 UAH/USD. Sự thăng trầm của nền kinh tế Hoa Kỳ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng đô la với đồng euro, và khi đó tỷ giá của đồng grivna đối với đô la cũng thay đổi theo.

Chúng ta phải làm gì?

Vì phần lớn người dân Ucraina nhận tiền lương bằng grivna, nên các chuyên gia khuyên rằng nên giữ khoảng 60% là đồng nội tệ, 40% còn lại chia đều cho 2 đồng ngoại tệ là đô la và euro, đây được cho là phương pháp an toàn nhất.

Trong bất kỳ trường hợp nào thì việc mua ngoại tệ cũng dựa trên nhu cầu. Các bạn nên theo dõi những động thái từ NBU và đặc biệt là IMF để quyết định mình có nên giữ ngoại tệ hay không và giữa nhiều hay ít, nhưng theo chúng tôi, tốt nhất là nên chuyển qua đầu tư vào vàng hoặc các kim loại quý hiếm tương tự vì trong mọi trường hợp nó đều có giá trị thực – các chuyên gia tư vấn.

Phamxuan
theo Seg