Theo chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin cho biết, đoàn đàm phán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sẽ tiếp tục công việc của mình tại Ucraina vào tháng 6 tới để làm việc với các cấp chính quyền của Ucraina.

Dự kiến IMF sẽ có cuộc họp chung với tổng thống Yushchenko, thủ tướng Tymoshenko và người đứng đầu Ngân hàng quốc gia(NBU) cũng như Bộ trưởng Bộ Tài chính để cùng thảo luận về các điều khoản mà Ucraina phải thực hiện khi vay tiền của họ.

“Trong tháng 6, nếu đoàn công tác của IMF thấy được hiệu quả thực hiện việc sử dụng những khoản viện trợ đã cấp, họ có thể xem xét tới việc cung cấp khoản tín dụng thứ 3,” – Litvin cho biết.

Trong cuộc họp sắp tới đây với IMF, có thể có sự tham gia của phó tổng thư ký tổng thống Aleksandr Shlapak và thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Raisa Bogatureva.

Được biết, ngoài các vấn đề về điều kiện hợp tác, những vấn đề liên quan tới việc tăng cường sự độc lập của NBU trong việc giải quyết các vấn đề tài chính và thay đổi chức năng giảm giát của Hội đồng giám sát NBU cũng sẽ được đưa lên bàn nghị sự. Đồng thời vấn đề thay đổi phương pháp xác định việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng cũng sẽ được xem xét qua.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 8-5 vừa qua, IMF đã chính thức thông qua khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina với tổng số tiền 2,8 tỷ USD. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, khoản viện trợ thứ 3 sẽ có thể được cấp vào giữa tháng 6.  

Hôm nay, 18-5, trên thị trường liên ngân hàng vẫn thể hiện sự ổn định của các đồng ngoại tệ khi mà thị trường đóng của với tỷ giá 7,6025-7,615 UAH/USD và 10,234-10,258 UAH/EUR. NBU tham gia mua và bán đô la trên thị trường với tỷ giá 7,62-7,7 UAH/USD.

Chúng ta có thể nhận thấy sự biến động của thị trường là hầu như không có nếu so với thứ 6 tuần trước, khi đó thị trường kết thúc giao dịch với tỷ giá 7,605-7,625 UAH/USD và 10,298-10,333 UAH/EUR.

Phamxuan
theo Kor