Quỹ tiền tệ quốc tế IMF sẽ không chấm dứt hợp tác với Ucraina. Điều này đã được người đứng đầu hội đồng Ngân hàng quốc gia – ông Petr Poroshenko tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV.

“Tôi muốn chấm dứt những suy đoán về việc IMF đe dọa ngừng hợp tác với Ucraina bởi vì điều này không đúng sự thật “- ông nói.

Người đứng đầu hội đồng ngân hàng nói thêm: “Không có tuyên bố chính thức nào nói về những khả năng tương tự như thế có thể xảy ra. Việc kéo dài thời hạn cấp tín dụng kế tiếp cho tới khi Ucraina thực hiện các nghĩa vụ của mình là có thể. Còn bất kỳ giả thiết nào khác đều không thực tế”.

Poroshenko nói rằng ông đã có cuộc họp dài với lãnh đạo IMF, trong đó lãnh đạo IMF đã không có bất kỳ ý kiến nào với chương trình hoạt động của ngân hàng quốc gia Ucraina NBU.

Ngoài ra, người đứng đầu hội đồng NBU cho biết: “Hơn 10 tỷ đô của IMF mà chúng ta đã nhận là số tiền duy nhất dùng để bù thâm hụt tài khoản vãng lai, vì ở Ucraina thời kỳ đó là kỳ rút vốn hoặc đến kỳ thanh toán nợ … Chúng ta quen nghĩ rằng nếu nhận tín dụng thì không phải hoàn lại. Điều này được gọi là – ăn cắp”.

Nhớ lại rằng vào đầu tháng 9, các chuyên gia của IMF, đứng đầu là bà Pazarbasioglu đã tới Ucraina để tìm hiểu và phân tích dự thảo ngân sách nhà nước này trong năm tới. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 4 tháng 9. Đây là sự chuẩn bị cho chuyến thăm của phái đoàn IMF vào cuối tháng 10 để dánh giá chương trình tín dụng stand-by và khả năng cấp gói tín dụng tiếp theo của quỹ cho Ucraina.

Trước đó, Ucraina đã nhận được từ IMF 10,5 tỷ đô la theo chương trình hỗ trợ cho vay của Quỹ này. Dự kiến sắp tới Quỹ còn phân bổ thêm 6 tỷ đô la nữa. 3,8 tỷ đô la trong tổng số tiền này dự kiến sẽ được cung cấp cho Ucraina trước khi kết thúc năm nay.

NguyenNghia
theo Min