Hôm nay, chính phủ Ucraina đã công bố một dự thảo tuyên bố chung về việc sẵn sàng hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nhằm triển khai việc nối lại đàm phán càng nhanh càng tốt.

Văn phòng truyền thông của Ban thư ký Hội đồng bộ trưởng đã đăng bản dự thảo tuyên bố chung trên trang web chính thức của chính phủ, đây có thể được coi là văn bản dọn đường cho IMF quay trở lại bàn đàm phán tại Kiev đã bị gián đoạn từ giữa tháng 2-2009. Bản dự thảo có chữ kí của thủ tướng Yulia Tymoshenko, Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Uman, đại diện ban thư kí của tổng thống và Ngân hàng quốc gia(NBU).

” Kinh tế thế giới suy giảm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình của đất nước chúng ta. Ngay cả 7 nước giàu nhất thế giới thì sự tăng trưởng kinh tế cũng giảm khoảng 1,7%, một điều chưa từng xảy ra kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Ucraina là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này, do sự giảm đáng kể giá thép xuất khẩu( đây là một trong những ngành xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn nhất của Ucraina), sự tăng giá của khí đốt nhập khẩu và sự thiếu tiếp cận với thị trường vốn quốc tế “- báo cáo của chính phủ nêu rõ.

“Tuy nhiên, không chỉ có Ucraina, mà tại các quốc gia lân cận cũng đang chịu áp lực của việc mất giá đồng nội tệ so với ngoại tệ và đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ từ bên ngoài, đặc biệt là từ IMF”, – bản báo cáo nhấn mạnh.

” Chính phủ sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân trước hậu quả của khủng hoảng. Tại một số nước, các phe đối lập sẽ lợi dụng những tình hình không thuận lợi để gây áp lực với chính phủ để thông qua đó tăng vị thế của mình nhằm đạt được những mưu đồ chính trị. Nhưng chúng tôi sẽ cho EU và những nước khác thấy rằng, các lực lượng chính trị tại Ucraina sẽ cùng sát cánh nhau để lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này’, – lời phát biểu của thủ tướng Tymoshenko. Đây được cọi là động thái đáp trả lại việc EU chỉ trích sự tranh giành quyền lực tại Ucraina của các phe phái chính trị làm cho tình hình kinh tế ngày càng rối ren.

Hội đồng bộ trưởng khảng định, trong trường hợp đặc biệt sẽ yêu cầu những sự giúp đỡ của châu Âu, và các quốc gia khác để có thể thực hiện được những chiến lược nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực đến xã hội.

“Trong bối cảnh của chiến lược này, chúng ta có nghĩa vụ tiếp tục phát triển ba lĩnh vực: chính sách tài chính, mà sẽ được đáp ứng bởi các nguồn tài trợ; triển khai thực hiện nhất quán của một tỷ giá linh hoạt để hạn chế tới mức cao nhất có thể những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và cuối cùng là cơ cấu lại toàn diện hệ thống ngân hàng nhằm ổn định lại tài chính. Chúng tôi cũng yêu cầu phe đối lập hợp tác chặt chẽ để cùng nhau đưa đất nước thoát khỏi khó khăn”,- lời kêu gọi từ chính phủ.

Phamxuan
theo Kor