Hôm qua,trong cuộc hội đàm với chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tại Brussel, thủ tướng Tymoshenko cho hay, IMF sẽ cung cấp viện trợ cho Ucraina sau ngày 31-3, khi mà quốc hội thông qua các gói tài chính chống khủng hoảng.

Trong những ngày qua, thị trường tài chính Ucraina tiếp tục chứng kiến sự ổn định khi mà tỷ giá dao động nhẹ trong biên độ 8.20-8.37 UAH/USD. Và NBU vẫn hàng ngày can thiệp vào thị trường liên ngân hàng khoảng 40-50 triệu đô la. Nhưng theo trưởng phòng quản lý tài sản của công ty Astrum Investment Management Oleg Neplyah cho rằng, xu hướng này chỉ là tạm thời và sẽ kéo dài đến cuối tháng này.

Vậy làm thế nào để có thể ngân khố có nhiều hơn ngoại tệ trong trường hợp không có những viện trợ từ IMF. Trong thực tế, chúng ta khó có thể trông chờ vào xuất khẩu, do tỷ lệ giữa xuất khẩu và nhập khẩu chỉ là con số dương khi chúng ta chưa tính đến những vấn đề trả nợ khí đốt, các chuyên gia cho biết. Tuy nhiên các ngân hàng có thể tăng cường cho vay để kích thích kinh tế, tức là họ sẽ cung cấp vốn vay cho những doanh nghiệp có khả năng có thể sản xuất các sản phẩm có tính cạnh tranh để tăng cường xuất khẩu.

Đồng thời, các nhà kinh tế còn đưa ra một số ý tưởng khác. Hiện nay, có khoảng một nửa số doanh nghiệp của Ucraina vay nợ các ngân hàng nước ngoài, và thay vì các ngân hàng nước ngoài đòi lại tiền, chính phủ nên khuyến khích họ đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước dưới dạng cổ phần. Như vậy các doanh nghiệp sẽ tạm thời chưa phải trả các khoản nợ đã vay bằng ngoại tệ. Còn khoản thiếu hụt khoảng 14 tỷ đô la chúng ta phải giải quyết bằng cách kết hợp 3 nguồn: khoản vay từ IMF, dùng tạm dự trữ vàng trong ngân khố và tăng cường các hoạt động xuất khẩu. Và vấn đề tỷ giá thì các chuyên gia cho rằng các ngân hàng nên nới lỏng các yêu cầu để người dân có thể vay hoặc mua ngoại tệ nhằm mục đích trả nợ.

Mặc dù trong các báo cáo của chính phủ hiện nay đều chỉ ra là không có nợ nần. Nhưng các khoản chi tiêu trong năm nay khoảng 2.3 tỷ đô la(tương đương 18 tỷ grivna) lại chỉ trông chờ vào ngân sách, trong khi ngân sách cũng đang bị thâm hụt nặng. Các ngân hàng mặc dù được hỗ trợ tài chính nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi NBU không thể dựa mãi vào lượng dự trữ quốc gia để duy trì tình hình như hiện nay. Do đó các khoản viện trợ từ IMF lúc này là thật sự cần thiết.

Phamxuan
theo Seg