Trưởng đại diện của IMF tại Ucraina Dzheyla Pazarbaziola cho biết, kể từ hôm nay, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF sẽ bắt đầu xem xét lại các chỉ số dự báo kinh tế vĩ mô của Ucraina trong 2009, IMF dự định sẽ xem xét trong điều kiện suy giảm GDP của Ucraina giảm khoảng 6%.

Tuy nhiên bà không nói rõ rằng, các dự đoán sẽ được thay đổi theo hướng nào và chính xác là bao nhiêu, mọi số liệu sẽ  được thông báo trong thời gian sớm nhất.

Cần lưu ý rằng trong năm nay, chính phủ dự kiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế của Ucraina tăng 0,4%, trong khi các chuyên gia dự đoán nó sẽ suy giảm ít nhất từ 5-10%.

Theo nguồn tin từ nội bộ của IMF, họ đã sẵn sàng cung cấp khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina, thậm trí là nhiều hơn mức đã ấn định. Nhưng Ucraina cũng nên mượn thêm các khoản viện trợ bổ xung khác mới có thể vực dậy được nền kinh tế, ví dụ từ Ngân hàng thế giới. Thông tin này có thể ảnh hưởng đến tình hình trên thị trường tài chính khi mà từ đầu tuần này, tỷ giá đô la đang có dấu hiệu tăng lên.

Như chúng ta đã biết, trong đầu tháng ba, IMF nói rằng sẽ tiếp tục nối lại các vòng đàm phán tại Ucraina nếu chính phủ nước này gửi thư mời hợp tác. Nếu đúng theo dự định, khoản viện trợ thứ 2 đã được cung cấp từ ngày 15-2, nhưng do những bất đồng nảy sinh trong quá trình hợp tác nên nó vẫn chưa được thực hiện.

Động thái mới này của IMF là một tin tốt cho Ucraina bởi lời hứa cho vay 5 tỷ đô la từ phía Nga vẫn chưa được nước này thông qua.

Theo lời của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Alexei Kudrin thì ông đã nhận được văn bản chính thức từ thủ tướng Tymoshenko về việc vay tín dụng từ phía Nga, và các báo cáo trước đó cho hay Nga đã thông qua khoản viện trợ 5 tỷ đô la cho Ucraina, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ điều này.

Phamxuan
theo Pop