Truyền huyết thanh của bệnh nhân đã khỏi bệnh cho bệnh nhân đang nhiễm COVID-19. Thử nghiệm lâm sàng loại này đã bắt đầu ở Pháp.

Vào ngày 7 tháng Tư, tại ba vùng của Pháp, máu của những người đã khỏi bệnh do nhiễm coronavirus hiến tặng sẽ bắt đầu được truyền cho người nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học Pháp nói rằng huyết tương của những người bị bệnh có chứa các kháng thể cần thiết cho cơ thể để chống lại coronavirus.
Ở Pháp, các thử nghiệm lâm sàng về phương pháp điều trị bệnh do nhiễm coronavirus COVID-19, bao gồm truyền máu của những người bị nhiễm bệnh đã khỏi bệnh cho người bị nhiễm trùng đang bắt đầu.

Theo thông cáo báo chí của Viện nghiên cứu y tế và Bộ y tế quốc gia, các thủ tục truyền máu đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng Tư.
Có 200 người bị bệnh do nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi hoàn toàn ít nhất 14 ngày trước sẽ hiến máu và từ đó các mẫu máu sẽ được truyền cho người chưa khỏi bệnh được thực hiện bằng phương pháp plasmapheresis. Một nửa số người tham gia thử nghiệm sẽ nhận được huyết tương của người hiến, một nửa sẽ không để đối chiếu kết quả.

“Một đánh giá ban đầu có thể được thực hiện từ hai đến ba tuần sau khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Tùy thuộc vào hiệu quả điều trị và không có tác dụng phụ có hại, thử nghiệm lâm sàng có thể được mở rộng cho một nhóm bệnh nhân mới”, trong thông báo cho biết.

Các nhà khoa học tin rằng huyết tương của những người bị bệnh COVID-19 có chứa các kháng thể có thể giúp bệnh nhân trong giai đoạn cấp tính của bệnh để chống lại virus.

Tại Ukraina, để điều trị bệnh nhân nhiễm coronavirus, COVID-19 cũng có kế hoạch sử dụng kỹ thuật truyền máu trong huyết tương cho bệnh nhân mắc bệnh, trưởng khoa hiến máu và an toàn máu của Trung tâm Y tế Công cộng thuộc Bộ Y tế Ukraina Irina Slavinska,cho biết vào ngày 29 tháng 3. Tuy nhiên, theo luật pháp Ukraina, một người bị sốt cao trong một tháng không thể là một người hiến tặng máu (donor).

Tân Hoa Xã viết rằng các bác sĩ Trung Quốc bắt đầu áp dụng phương pháp truyền huyết tương dưỡng chất để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 vào đầu tháng Hai. Kết quả lâm sàng cho thấy, sau thời gian 12-24 giờ sau khi truyền huyết tương cho bệnh nhân quan sát thấy giảm các triệu chứng lâm sàng (tăng mức độ bão hòa oxy trong máu và giảm các chỉ số viêm nhiễm).

Tại Trung Quốc, việc phát triển vắc-xin coronavirus SARS-CoV-2 đã được công bố vào tháng 2, nhưng các nhà khoa họcnói vẫn cần điều chỉnh và kiểm tra bổ sung.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm thành công vắc-xin coronavirus trên động vật. Điều này đã được tuyên bố bởi Giáo sư Khoa Y của Đại học Hajettepe Atesha Kara, RBC-Ukraina đưa tin. Theo giáo sư, những con vật được tiêm vắc-xin bằng microneedles. Sau khi dùng, vắc-xin đã cho một phản ứng miễn dịch dưới dạng phản ứng sản xuất kháng thể.

Bây giờ là lúc để kiểm tra xem nó có thể bảo vệ con người hay không, giáo sư Kara viết trên Twitter.

Tại Hoa Kỳ, một thí nghiệm tương tự đã được công bố vào cuối tháng ba.

Theo báo cáo, tại Seattle, Hoa Kỳ, một loại vắc-xin coronavirus mới đã được thử nghiệm trên bệnh nhân đầu tiên. Đồng thời, các quan chức y tế Hoa Kỳ nói rằng sẽ mất từ ​​12 đến 18 tháng để phê duyệt đầy đủ bất kỳ loại vắc-xin tiềm năng nào. Tổng cộng có 45 tình nguyện viên từ 18 đến 55 tuổi sẽ tham gia vào các thử nghiệm này.

Quỹ tiền tệ quốc tế sẵn sàng sử dụng toàn bộ quỹ dự trữ của mình với số tiền 1 nghìn tỷ đô la để giúp các quốc gia vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra. Điều này đã được công bố bởi giám đốc điều hành của quỹ, bà Kristalina Georgieva, trong một cuộc họp báo do Tổ chức Y tế Thế giới WHO tổ chức.

“Trên thực tế, chưa bao giờ trong lịch sử 75 năm của Quỹ chúng tôi có nhiều quốc gia cần tài trợ khẩn cấp như vậy – có 85 quốc gia đã đồng thời tiếp cận chúng tôi”, người đứng đầu IMF cho biết. Bà Georgieva nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển phải chịu đựng nhiều nhất từ ​​việc thiếu nguồn lực để chống lại khủng hoảng y tế và dịch bệnh.

“Chúng ta chưa bao giờ thấy trong lịch sử của IMF nền kinh tế thế giới đã dừng lại. Chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái, tình hình tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008”, bà Georgieva nói.

Một tháng trước, có thông tin rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã công bố phân bổ 50 tỷ đô la để chống lại coronavirus. Tiền được cho là để sử dụng giúp đỡ các nước nghèo và các nước thu nhập trung bình có hệ thống y tế yếu.

Lưu ý rằng, tính tới ngày 6 tháng 4 năm 2020 COVID-2019 đã cướp đi sinh mạng của 69.498 người trên thế giới. Trong số này, 15.887 người chết xảy ra ở Italia, 12.641 người chết ở Tây Ban Nha. Ngoài ra, coronavirus đã cướp đi sinh mạng của 8.078 người Pháp và 4.934 cư dân của Vương quốc Anh.

Nguồn: lb.ua/gordonua/UNN

»Cùng chủ đề