Hôm 2/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt sơ bộ việc giải ngân gói cho vay khẩn cấp 1,7 tỷ USD cho Ukraina khi Kiev đã thực hiện một số cải cách kinh tế trọng điểm. Mặc dù việc giải ngân này vẫn cần được Ban Giám đốc và Hội đồng Quản trị IMF phê chuẩn, nhưng đây là tín hiệu cho thấy các nhà kinh tế của IMF đã đạt được thỏa thuận với nước đi vay.

Quyết định trên được đưa ra sau khi IMF nhận thấy rằng Kiev đã có một số thành tựu cải cách kể từ khi IMF đồng ý hỗ trợ 17,5 tỷ USD cho nước này hồi tháng 3/2015 vừa qua.

Tuy nhiên, Ukraina đang đối mặt với khó khăn về giảm nợ công. Theo tờ The Economist, hôm 1/7, Kiev và các chủ nợ đã nhất trí triển khai các cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ. Ukraina cần được xóa một số lượng lớn nợ để giúp cân bằng tình hình tài chính.

Ukraina yêu cầu được giảm hơn 40% hay 23 tỷ USD trong tổng số nợ 50 tỷ USD của Ukraina, nhưng các chủ nợ không đồng ý.

Nền kinh tế Ukraina đang bị tổn hại nặng nề bởi tình trạng tham nhũng cũng như cuộc xung đột chưa có hồi kết ở miền Đông Ukraine.

Theo thống kê, Ukraina đang nợ 50 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là nợ quốc tế, bao gồm cả khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Báo người Việt Ukraina: Giá đô mấy hôm nay tại thị trường tự do nhích lên là do Ngân hàng quốc gia NBU từ ngày 4 tháng 6 đã cho phép giới hạn rút tiền từ các tài khoản gửi Tiền gửi tiết kiệm gấp đôi– từ 150 ngàn lên tới 300 ngàn Hrivnia. Người dân rút được tiệt kiệm đổ xô mua đô vào, lên đô la hiếm, đẩy giá nhích lên. Hôm nay mùng 3-7 giá đô la tại thị trường tự do là 22,9/1USD.

The Economist

»Cùng chủ đề
EU ‘mắc bẫy’ Ukraine

02 Tháng Bảy 2015