Đại diện thường trực của Quỹ tiền tệ quốc tế ở Ukraina Lungman nhắc tới các điều kiện phụ thuộc để có chuyển ngân tín dụng của IMF: thông qua luật về tư nhân hóa, thành lập tòa án chống tham nhũng và nâng giá khí đốt. Hãng thông tấn UNN đưa tin.

“Các điều kiện cho đợt chuyển ngân làn thứ tư của chương trình là thông qua luật tư nhân hóa để bảo đảm bán vốn nhà nước một cách công khai và minh bạch, đồng thời cải cách hưu trí vừa thông qua cũng là đòi hỏi. Chúng tôi hiên nay đang đánh giá cải cách tương thích với hệ thống hưu ở mức độ nào.

Đồng thời cần thành lập toàn án chống tham nhũng và điều tiết vấn đề giá khí đốt theo quyết định số 187 của chính phủ hồi tháng 2”, – ông Lungman nói.

HĐBT từ chối nâng giá khí đốt đối với dân chúng – điều mà đáng ra phải làm vào ngày 1 tháng 10 và gửi cho quỹ IMF những đề xuất thay đổi giá khí đốt. Theo như tuyên bố của ông Lungman thì HĐBT đã không thuyết phục được IMF thành công.

Ông Lungman cũng nhắc tới sự cần thiết thông qua luật về cải cách điền địa.

“Chúng tôi từ chối đòi hỏi cải cách này bởi vì quyết định hoàn nó sang năm 2018 để có thời gian soạn thảo chương trình tổng hợp và tìm sự đông thuận của xã hội”, – ông Lungman nói.

Đại diện của IMF đã đánh giá rằng Ukraina đã thạc hiện chương trình được hai phần ba và cũng đã nhận được 12,5 tỉ đô la trong số 17 tỉ của chương trình.

Trong số những cải cách quan trọng nhất ông lưu ý tới cải cách ngành ngân hàng, áp dụng tỉ giá trôi nổi, hạn chế khung lạm phát, thành lập NABU và cải cách lĩnh vực năng lượng.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Cho dù số lượng vụ tham nhũng khủng được phát hiện là không nhỏ nhưng số lượng kẻ tham nhũng bị trừng phạt lại rất hạn chế. Sự thật này làm các cộng sự quốc tế của Ukraina lo ngại và vì thế hạn chế cho Ukraina vay tín dụng. Quan điểm của các nước cộng sự và các định chế tài chính quốc tế cho Ukraina vay vốn là để phát triển quốc gia chứ không phải cho vay là để tẩu tán tài sản… Việc đình chỉ cấp tín dụng IMF trong suốt năm qua là bằng chứng cho thấy điều đó.

»Cùng chủ đề